Chủ đề nóng

Uy lực siêu tên lửa TQ có thể nhấn chìm mọi thành phố Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 31/07/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nửa trang thiết bị vũ khí Trung Quốc giới thiệu trong lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội là loại mới chưa từng được công bố từ trước đến nay.
Bình luận 0

Tên lửa đạn đạo DF-31AG xuất hiện trong lễ diễu binh ngày 30.7 ở Nội Mông, Trung Quốc.

Theo tờ bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc ngày 30.7 đã tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (PLA).

Lễ diễu binh của Trung Quốc năm nay diễn ra tại căn cứ quân sự Zhurihe. Đây là trung tâm huấn luyện lớn nhất châu Á, đặt tại Nội Mông.

Đáng chú ý nhất trong lễ diễu binh là mẫu tên lửa đạn đạo Đông Phong, mã DF-31AG. Phiên bản nâng cấp của DF-31A vốn được Trung Quốc giới thiệu cách đây một thập kỷ.

DF-31AG có tầm bắn lên tới 11.000 km, đủ để vươn tới hầu hết các địa điểm lục địa Mỹ và các nước châu Âu. Khả năng hoạt động của tên lửa cải tiến đáng kể hơn nhờ thiết kế phương tiện vận chuyển mới.

Tên lửa đạn đạo DF-31AG được đặt trên phương tiện vận chuyển có 8 trục xe, có thể di chuyển trên mọi địa hình. So với trước đây, xe chở DF-31A chỉ hoạt động được trên đường có bề mặt cứng.

Tên lửa có khả năng mang theo 5 đầu đạn tấn công mục tiêu độc lập, đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới. Theo giới phân tích, đợt tấn công của DF-31AG hoàn toàn có nhấn chìm các thành phố lớn của Mỹ “trong biển lửa”.

Chuyên gia quân sự Hong Kong Leung nhận định, chữ “A” trong mã tên lửa để chỉ phiên bản gắn đầu đạn hạt nhân, còn “G” là phiên bản nâng cấp.

Tính năng thứ ba mới được Trung Quốc trang bị cho tên lửa DF-31AG là khả năng khai hỏa ngay lập tức ở bất cứ nơi nào, thay vì phải di chuyển đến bãi phóng và mất hàng giờ đồng hồ chuẩn bị.

Tên lửa có khả năng linh động cao thường là các mối đe dọa chiến lược lớn hơn so với những tên lửa được triển khai từ hầm dưới mặt đất vì nó có thể được di chuyển và mang đi giấu, tránh bị vệ tinh và các thiết bị khác phát hiện. Nhờ đó, tên lửa này khó bị tìm thấy hơn và có thể tránh trở thành mục tiêu tấn công trong xung đột.

Mô hình xe phóng và tên lửa DF-31AG mới nhất của Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Wong Dong cho rằng, tên lửa DF-31AG mới dường như chỉ có thể mang một đầu đạn. “Trung Quốc đã sở hữu DF-41 mang nhiều đầu đạn. Tên lửa này không nên chồng lấn với năng lực của DF-41”.

Ngoài DF-31AG, Trung Quốc cũng trình diễn khoảng 300 loại vũ khí cũng đã lần đầu được trình diễn trong cuộc diễu binh lần này.

Trước lễ diễu binh, chiến đấu cơ J-16 chưa từng xuất hiện trước công chúng. Do tập đoàn sản xuất vũ khí Thẩm Dương phát triển, J-16 là phiên bản cải tiến của J-11B, mẫu máy bay Trung Quốc chế tạo từ nguyên mẫu Su-30MKK của Nga.

J-16 do hải quân Trung Quốc sử dụng, trang bị loại tên lửa chống hạm mới nhất, có thể khai hỏa từ ngoài tầm nhìn bằng mắt thường.

Để chống lại hệ thống radar đối phương, Trung Quốc giới thiệu mẫu máy bay không người lái ASN-301. Máy bay này đạt tốc độ tối đa 220km/giờ và bay liên tục trên không trong 4 giờ. ASN-301 có thể tấn công 8 hệ thống radar cách xa 228km.

Liên Xô được lợi vì máy bay bán cho TQ trúng tên lửa Mỹ!

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng hai lần thu thập thành công tên lửa hiện đại của Mỹ và cho ra mắt phiên bản tương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem