Chủ đề nóng

Lính trẻ ngày đầu trong quân ngũ

Thứ ba, ngày 14/02/2012 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lính mới nhập ngũ, ai cũng bỡ ngỡ, chưa quen với tác phong quân đội nhưng nhờ có sự dìu dắt của những người đi trước, mọi chuyện dần sẽ “đâu vào đấy”.
Bình luận 0

Ngày đầu tiên bỡ ngỡ

Đúng 19 giờ tối 9.2, tôi có mặt trước cổng doanh trại Tiểu đoàn Trinh sát 32 (Bộ Tham mưu Quân khu 5). Cạnh nhà làm việc của chỉ huy tiểu đoàn, một chiếc xe ca 40 chỗ ngồi mang biển số tỉnh Khánh Hòa đã đậu sẵn. Vậy là những chiến sĩ mới từ địa phương xa nhất, cách đơn vị 500 cây số đã đến nơi. 15 phút trước, bộ đội đi ăn bữa cơm nhà binh đầu tiên. Tức tốc chạy đến nhà ăn thì bữa tối cũng gần hoàn tất.

Bữa cơm đầu tiên trong quân ngũ của chiến sĩ mới Tiểu đoàn Trinh sát 32.

Thực đơn có 4 món: Cá ngừ sốt cà chua, thịt heo kho đậu khuôn, xà lách trộn và canh rau cải. Bàn ăn nào cũng sạch, cả thức ăn lẫn cơm. Chiến sĩ Bùi Tuấn (quê Ninh Sơn, Ninh Hòa, Khánh Hòa) bẽn lẽn: “Trưa nay ăn cơm hộp trên xe nên đến giờ bụng ai cũng đói, gặp ngay cơm canh nóng sốt, thế là không… khách sáo nữa”.

Qua câu chuyện với những chàng lính trẻ “mới bóc tem” đến từ quê hương Khánh Hòa, tôi được biết, ngay sau khi xuống xe, đơn vị công bố biên chế của từng tiểu đội, trung đội; lập biên bản tạm giữ điện thoại di động; cấp phát một số quân trang thiết yếu và đưa bộ đội đi ăn uống, tắm gội.

Trả lời câu hỏi “hành quân xa” có mệt không? Tân binh Nguyễn Quốc Đấu hồ hởi: “Cả ngày đi đường cũng hơi oải, có anh gật lên gật xuống nhưng gần đến cổng doanh trại, tất cả đều tỉnh như sáo. Ai cũng căng mắt quan sát rồi trầm trồ “nhà mới” đây ư? Phòng ở, nhà ăn, công trình vệ sinh, cảnh quan môi trường nữa đều khang trang, sạch đẹp quá. Từ bây giờ đơn vị sẽ là ngôi nhà chung thân thiết, nơi chúng tôi gắn bó và ghi những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời quân ngũ”.

Vạn sự khởi đầu nan

Do tỉnh Bình Định giao quân sáng 8.2 nên những tân binh thành phố Quy Nhơn có mặt tại đơn vị sớm nhất. Chiến sĩ Nguyễn Thành Duy cho biết: “Từ lúc vào đây gắn quân hàm binh nhì lên ve áo, chúng tôi thấy mình như chững chạc hơn ngày hôm qua. Quần áo, giày mũ thống nhất khiến mọi người dễ hòa đồng hơn”. Chiến sĩ Đoàn Thanh Hồng tâm đắc: “Người ta nói “quân đội là trường học lớn”.

Để học những việc lớn, chúng tôi đang bắt đầu từ những việc nhỏ như mặc quân phục, sắp xếp quân tư trang, đội mũ trên đầu, xỏ dây giày dưới chân… Tối qua có anh vừa đặt lưng xuống đã ngáy, có anh lại trằn trọc mãi. Phía trước còn rất nhiều việc phải làm, song tôi nghĩ trước hết hãy làm tốt “những việc cần làm ngay” đã”.

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Đấu cho biết: “Khi nhìn thấy những hàng cờ phướn rực rỡ và tấm băng rôn đỏ thắm chào đón chiến sĩ mới đầu quân về Tiểu đoàn Trinh sát 32 anh hùng, cảm giác lâng lâng, ấm áp và trìu mến cứ mỗi lúc một dâng trào trong tôi. Từ bây giờ, đơn vị sẽ là ngôi nhà chung thân thiết, nơi chúng tôi gắn bó và ghi những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời quân ngũ”.

Đến từ Điện Bàn (Quảng Nam), chiến sĩ Trần Như Quan vừa tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ thông tin, mới đi làm được ít ngày trước Tết tâm tình: “Cảm nhận đầu tiên của tôi là nếp sống quân đội rất nền nếp, kỷ cương. Từ ăn uống, ngủ nghỉ đều đúng giờ giấc. Ban đầu chắc chắn sẽ có không ít khó khăn, song những gì lớp trước làm được nhất định chúng tôi cũng làm được”.

Thượng úy Đặng Đình Thành - Đại đội trưởng Đại đội 2 tâm sự: “Nhìn các em hôm nay, tôi lại bồi hồi nhớ cái thuở chân ướt chân ráo trong màu áo lính. Đội ngũ cán bộ khung luôn tâm niệm như người anh đi trước, tận tình chỉ bảo trong sinh hoạt, học tập, công tác, giúp các em thích nghi dần với nếp sống chính quy, để mỗi ngày lại nhen lên niềm yêu mến, trách nhiệm với đơn vị, với đồng chí, đồng đội, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Nhiều năm, đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đạt giỏi. Tôi tin chắc năm nay truyền thống ấy sẽ tiếp tục được giữ vững”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem