Chủ đề nóng

Lộ diện hội đồng "bán" chứng nhận top Thẩm mỹ viện

Thọ Phước - Bá Nam - Thu Huyền (Dòng đời) Thứ ba, ngày 07/10/2014 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hồ sơ tổ chức chương trình Tôn vinh dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp Việt Nam 2014, Ban tổ chức có nêu rõ: Sẽ tổ chức Hội đồng bình chọn là các Giáo sư, Phó GS, Thầy thuốc nhân dân để đánh giá với các tiêu chí cụ thể. Tuy nhiên, cho đến lúc này, Ban tổ chức vẫn chưa đưa ra được minh chứng nào về sự hoạt động hoặc tồn tại của một Hội đồng bình chọn như lời quảng bá.
Bình luận 0
“Bật mí” về Hội đồng bình chọn

Ngay sau khi vụ việc có dấu hiệu mua bán giải trong chương trình bình chọn “Top thẩm mỹ viện uy tín” được báo Dòng Đời đăng tải, nhiều lần PV đã liên hệ với Ban tổ chức chương trình đề nghị cung cấp thông tin về Hội đồng bình chọn này nhưng đều không nhận được sự hợp tác. Liên hệ với bà Vương Thị Hồng Ánh - Tổng GĐ Công ty AHC - đơn vị trực tiếp tổ chức sự kiện này để tìm hiểu thì bà Ánh nhiều lần khất hẹn với nhiều lý do khác nhau.

Để tìm hiểu vấn đề tới cùng, sáng ngày 2.10, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Thắng - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Cộng đồng (Tổng Hội Y học Việt Nam). Và Hội đồng bình chọn dần lộ diện.

Theo đó, tại quyết định 05/2014/QĐ-TTAHCVN về việc thành lập Hội đồng bình xét chương trình "Tôn vinh dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014" do bà Vương Thị Hồng Ánh - Giám đốc Công ty AHC ký vào ngày 15.8.2014 có nêu rõ thành phần tham gia Hội đồng bình xét này bao gồm bà Vương Thị Hồng Ánh, bà Nguyễn Hoàng Yến, bà Lê Thị Thanh Thủy - cả 3 đều nằm trong Ban Giám đốc Công ty AHC.

Ngoài ra, còn có thêm một thành viên khác là Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Phúc, Phó Chánh Văn phòng Hiệp Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, quyết định và danh sách kèm theo này không nêu rõ bốn vị có tên trên nắm giữ vai trò gì trong Hội đồng bình chọn.

Tuy vậy, trước đó, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Phúc đã chủ động gọi điện cho PV và "tố": “Tôi không hề tham gia vào Hội đồng bình chọn của chương trình Tôn vinh chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014. Công ty AHC đã chủ động đưa tôi vào danh sách rồi giả mạo chữ ký của tôi. Họ đã gọi điện xin lỗi tôi về vấn đề này”.

Không rõ lời "tố" của ông Phúc thực hư ra sao nhưng trong văn bản PV được tiếp nhận từ đại diện của Viện Sức khỏe Cộng đồng có kèm theo cả quyết định số: 05B/QĐ-AHCVN do bà Vương Thị Hồng Ánh ký ngày 16.8 về việc điều chỉnh thành phần Hội đồng bình xét chương trình "Vinh danh chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp năm 2014". Quyết định này nêu việc ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó Chánh Văn phòng Hiệp hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục không tham gia vào hội đồng bình xét vì lý do sức khỏe.

Thay vào đó, ban tổ chức chương trình quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Diệu Bình với vai trò Chủ tịch Hội đồng. Điều bất ngờ là vị Chủ tịch Hội đồng này cũng là một thành viên trong Công ty AHC. Theo tìm hiểu của PV, bà Diệu Bình phụ trách vấn đề pháp chế của Công ty AHC.

Như vậy, theo các văn bản mà Viện Sức khỏe Cộng đồng cung cấp cho PV, Hội đồng bình chọn chương trình Vinh danh chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014 không hề có bất kỳ một Giáo sư, Phó Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ hay nhà chuyên môn nào như lời quảng bá. Toàn bộ hội đồng đều là các thành viên của Công ty AHC.

Cũng trong cuộc gặp vào sáng 2.10, PV đã đề nghị Viện Sức khỏe Cộng đồng cung cấp biên bản về nhật trình công việc của Hội đồng bình chọn. Tuy nhiên, Viện Sức khỏe Cộng đồng cho biết là Viện không nhận được những văn bản này từ Công ty AHC.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi đang chờ báo cáo

Chiều ngày 30.9, trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ Y tế có trả lời: Tôi vừa đi nước ngoài về và mới nắm thông tin về vụ việc. Tôi nhất trí và ủng hộ hoàn toàn việc tham gia của báo chí. Tôi đang chờ nghe báo cáo về vụ việc để sớm có hướng giải quyết.

Tự hào vì “hư danh” vừa đạt được

Ở một diễn biến khác, nhiều đơn vị đạt các danh hiệu trong các TOP cao của chương trình đã làm truyền thông, quảng bá về danh hiệu của mình giành được trong sự kiện Vinh danh chất lượng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín Việt Nam năm 2014 như một sự ghi nhận, bình chọn từ một cơ quan của Bộ Y tế trong khi thực ra, ai cũng hiểu đó là những danh hiệu không có thực, một thứ “hư danh” do công ty tổ chức sự kiện tự dựng lên.

Trên trang thông tin điện tử có số lượng người truy cập thuộc loại nhiều nhất Việt Nam, tại Chuyên mục làm đẹp, ngày 12.9 có đăng tải bài viết “Green Tara - Top 10 thẩm mỹ viện uy tín do Bộ Y tế bình chọn”. Bài báo nêu rõ: "Danh sách 10 thẩm mỹ viện xuất sắc nhất cũng được công bố trong chương trình Tôn vinh chất lượng – dịch vụ Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014 do Cục quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khoẻ Trung ương (Bộ Y Tế) tổ chức" và "Đây là chương trình mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nghành thẩm mỹ nói riêng và các dịch vụ làm đẹp nói chung nhằm tôn vinh những cơ sở kinh doanh làm đẹp uy tín, chất lượng, đạt các tiêu chuẩn của Bộ y tế. Mặt khác, đây cũng được xem như là “Kim chỉ nam” cho các tín đồ làm đẹp có thể “Chọn mặt gửi vàng”.
 

Cũng trên trang thông tin điện tử này, thẩm mỹ viện Hoàng Gia cũng quảng bá: Tối ngày 30.8 vừa qua, chương trình Tôn vinh chất lượng – dịch vụ Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014, do Cục Quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ T.Ư (Bộ Y Tế) phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông AHC tổ chức, đã diễn ra trong không khí trang trọng tại Nhà hát Âu Cơ - HN. Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn, nhằm tìm ra đơn vị kinh doanh dịch vụ làm đẹp uy tín, hoạt động hợp pháp trên cơ sở pháp luật Việt Nam, giúp khách hàng cân nhắc và chọn lựa cho mình các địa chỉ làm đẹp đáng tin cậy, chất lượng,  đảm bảo sức khỏe và an toàn nhất. Vượt qua hơn 500 doanh nghiệp tên tuổi trong ngành, Hoàng Gia Spa là 1 trong 10 đơn vị làm đẹp được xướng tên trong “Top 10 Thẩm mỹ viện và spa uy tín tại Việt Nam năm 2014” của buổi lễ Tôn vinh chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sắc đẹp uy tín tại Việt Nam 2014".

Trên trang Vietbao.vn, ngày 9.9 có đăng tải bài viết "Top 10 spa uy tín do Bộ Y tế bình chọn". Bài báo có đoạn: Qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, Bộ y tế đã chọn ra được 10 Spa uy tín, chất lượng nhất 2014 trong tổng số 500 hồ sơ được đề cử. Tối ngày 30.8, chương trình Tôn vinh chất lượng – dịch vụ Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014 do Cục Quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ Trung ương (Bộ Y Tế) tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Âu Cơ - HN. Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn nhằm tìm ra đơn vị kinh doanh dịch vụ làm đẹp uy tín, hoạt động hợp pháp trên cơ sở pháp luật Việt Nam, giúp khách hàng cân nhắc và lựa chọn cho mình các địa chỉ làm đẹp tin cậy, chất lượng và đảm bảo sức khỏe, an toàn nhất". 
Ngày 30.9, Dòng Đời có nhận được công văn số 357 của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (GDSK) Trung ương trả lời thông tin mà Dòng Đời đã đăng tải về chương trình “Tôn vinh thương hiệu chăm sóc sức khỏe sắc đẹp uy tín VN năm 2014”.  Trong công văn, ông Đặng Quốc Việt - GĐ Trung tâm cho biết: Chương trình là một hoạt động mang ý nghĩa giáo dục tích cực, nhằm động viên khuyến khích các cơ sở cung cấp dịch vụ hoạt động tốt, chấp hành đúng các quy định chuyên môn trên cơ sở pháp luật Việt Nam, đồng thời, qua đó tác động tới các cơ sở hoạt động chưa tốt phấn đấu tốt hơn, theo phương châm “lấy xây để chống”. Vì vậy, sau khi tiếp nhận thông tin của Ban Tổ chức, Trung tâm đã đồng ý tham gia với tư cách bảo trợ thông tin cho Chương trình mà không tham gia vào Ban Tổ chức cũng như Hồng đồng chấm, xét chọn giải.

“Về một số thông tin mà báo Dòng Đời (thuộc báo NTNN) đã nêu, Trung tâm sẽ tìm hiểu thêm và cũng đề nghị báo cung cấp thông tin, chứng cứ cụ thể để sự phối hợp giữa báo và Trung tâm đạt kết quả tốt hơn”, công văn nêu rõ. Dòng Đời 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem