Lộ diện 'ông lớn' đứng sau dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ đồng ở Lào Cai vừa được giao

Vũ Khoa Thứ ba, ngày 20/02/2024 06:19 AM (GMT+7)
Cả hai doanh nghiệp thuộc liên danh Đông Á Golden Square - Foodinco Quy Nhơn đều nằm trong hệ sinh thái của Alphanam.
Bình luận 0

Hệ sinh thái Alphanam

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại Khu dân cư phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai vừa được UBND tỉnh chấp thuận cho liên danh Công ty Cổ phần Đông Á Golden Square và Công ty Cổ phần Foodinco Quy Nhơn triển khai, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Tiến độ xây dựng yêu cầu đối với dự án này là 5 năm kể từ khi giao, cho thuê đất. Dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 2.200 căn NƠXH.

Lộ diện 'ông lớn' đứng sau dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ đồng ở Lào Cai vừa được giao- Ảnh 1.

Lào Cai chuẩn bị đón thêm dự án NƠXH. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, công ty CP Foodinco Quy Nhơn thành lập tháng 11/2016 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngày đầu thành lập, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 79 tỷ đồng với 3 cổ đông góp vốn.

Trong đó, Công ty CP đầu tư Alphanam giữ 70% tỷ lệ sở hữu, tương đương 55,3 tỷ đồng; cổ đông thứ 2 là Tổng Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Foodinco giữ 20% tỷ lệ sở hữu; người còn lại là cổ đông Nguyễn Ngọc Mỹ giữ 10% tỷ lệ sở hữu.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Alphanam cho thấy, doanh nghiệp này cũng giữ 82,5% quyền biểu quyết tại Tổng công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Foodinco - cổ đông thứ 2 tại Foodinco Quy Nhơn.

Thành viên còn lại trong liên danh Dự án NƠXH 2.000 tỷ đồng tại Lào Cai là Công ty CP Đông Á Golden Square. Doanh nghiệp này thành lập tháng 9/2019, có trụ sở tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ngày đầu thành lập, Đông Á Golden Square có vốn điều lệ chỉ ở mức 20 tỷ đồng và hiện tại đã tăng vốn gấp 30 lần thành 600 tỷ đồng.

Thông tin về hoạt động của doanh nghiệp đến từ Đà Nẵng là khá ít ỏi, chỉ biết rằng người đại diện của Đông Á Golden Square là ông Nguyễn Minh Thông có quan hệ với loạt công ty thuộc hệ sinh thái của Alphanam. Ông Thông đồng thời đại diện cho các doanh nghiệp như Tổng công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Foodinco; công ty CP địa ốc Foodinco; các văn phòng đại diện của Công ty CP Foodinco tại Tây Nguyên, Đắk Lắk. Bên cạnh đó, ông Thông là đại diện tại chi nhánh Sơn Trà và chi nhánh Đà Nẵng của Công ty CP địa ốc Alphanam.

Nói riêng về Công ty CP Đầu tư Alphanam, tiền thân của doanh nghiệp này là Công ty CP Alphanam Công nghiệp, thành lập tháng 11/2001. Trụ sở chính của công ty đặt tại Khu Công nghiệp Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Hoạt động chính của doanh nghiệp này bao gồm buôn bán các tư liệu sản xuất, tiêu dùng và cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Ngoài các doanh nghiệp vừa được lựa chọn thực hiện dự án NƠXH 2.000 tỷ đồng nêu trên, hệ sinh thái Alphanam của doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải còn gồm nhiều công ty hoạt động đa dạng các mảng gồm bất động sản, du lịch, văn hóa.. như ALPHANAM E&C, Công ty CP liên doanh Alpec, Công ty CP đô thị Hanel - Alphanam, Công ty CP địa ốc Foodinco, Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem