Chủ đề nóng

Lo hổ hoang dã bị truy sát, tận diệt

Thứ năm, ngày 26/04/2012 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 28 - 47 cá thể hổ hoang dã. Trước thực trạng này, cần phải có ngay các biện pháp để bảo toàn hổ, tránh nguy cơ tuyệt chủng hổ hoang dã đang cận kề.
Bình luận 0

Cụ thể, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã dự thảo Quyết định phê duyệt chương trình quốc gia về bảo tồn hổ đến năm 2022, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Việt Nam từng được thế giới biết đến có một đàn tê giác tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Nhưng mới đây, con tê giác được xem là cuối cùng đã chết. Mọi nỗ lực của thế giới để bảo vệ và bảo tồn đàn tê giác ở Cát Tiên đã thất bại. Người ta đã tìm giết cho đến con tê giác cuối cùng. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm lại quay lưng với Việt Nam, bởi Việt Nam không còn đàn tê giác ở Cát Tiên. Các dự án đầu tư bảo vệ tê giác cũng không còn thực hiện. Khách du lịch quốc tế cũng vắng bóng ở Cát Tiên. Nhìn đâu cũng thấy thiệt hại.

Số phận của đàn hổ tuy không bị đe dọa đến mức như đàn tê giác, nhưng nếu như không có các biện pháp bảo vệ hữu hiệu từ hôm nay, thì trong tương lai, hổ hoang dã sẽ tuyệt chủng. Nếu để đến khi hổ hoang dã chỉ còn lại vài con như đàn tê giác ở Cát Tiên, thì sẽ khó làm gì kịp. Nhưng bảo vệ hổ hoang dã thế nào đây khi rừng bị phá hằng ngày với mức độ tàn bạo. Hổ sống ở đâu?

Lâm tặc câu kết kiểm lâm khai thác gỗ lậu ngày đêm, đuổi mọi loài động vật ra khỏi nơi sống của nó. Động vật bị truy quét đến tận cùng, không còn đất sống. Cho nên voi cũng nổi điên chà người, thù hận con người đến nỗi ra phá làng phá xóm, phá nương rẫy. Hổ hoang dã cũng vậy, rừng bị phá sạch, bị đốt sạch, vậy thì hổ sống ở đâu? Không chỉ bị cướp mất nơi sinh sống, hổ còn bị con người truy sát. Các tay săn bắn không ngừng tìm kiếm hổ để lấy da, để lấy xương nấu cao, lấy răng bán làm đồ trang sức… Hổ không thể thoát được một lực lượng truy sát và tận diệt như vậy.

Rừng còn bị phá thì không thể bảo tồn được đàn hổ còn sót lại. Mai sau con cháu chỉ biết đến được loài động vật quý hiếm này trong sở thú, trên phim ảnh. Đó là điều chắc chắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem