Chủ đề nóng

Loài cá đã tên bống dừa, khoái chui vô trái dừa rớt mương, dân miền Tây còn bắt lên kho nước cốt dừa

Thứ hai, ngày 18/07/2022 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá bống dừa là loại cá đồng, thường sống trong những bẹ cây dừa nước, trong trái dừa chuột khoét rớt mương, hay những ao tù rậm rạp cây cối…Đó là lý do loài cá đen bóng loáng, mập ú này có tên như vậy.
Bình luận 0

Ngày trước quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn. Lũ trẻ chúng tôi sau giờ học là vác cần câu đi câu cá bống dừa. Loài cá này rất khoái mồi tép, trùng đất nên chỉ cần thả câu vào bẹ dừa nước là chúng đớp mồi ngay. 

Cũng có lúc chúng tôi thích vọc bùn, lội xuống mương, thò tay vào bẹ dừa nước và bắt từng chú cá đang ẩn trong lớp bùn nhão. 

Loài cá đã tên bống dừa, khoái chui vô trái dừa rớt mương, dân miền Tây còn bắt lên kho nước cốt dừa - Ảnh 1.

Cá bống dừa khoái chui vô mấy trái dừa bị chuột cắn rớt xuống mương. Cá bống dừa kho nước cốt dừa là món đặc sản hao cơm.

Giờ thì cá bống dừa tự nhiên khan hiếm, nhưng vào mùa, ở các chợ quê vẫn thấy bán. Từ cá bống dừa có thể làm được nhiều món ngon như: nấu cháo, nướng thô, kho mắm, chiên. Trong đó, có món cá bống dừa kho nước cốt dừa độc đáo, ngon miệng.

Cá bống dừa không cần đánh vảy vì rất khó khăn và mất thời gian, mà phải chà bằng lưới nhựa, tro than… thì cá sẽ sạch bóng. Khi sơ chế xong, đem cá ướp với gia vị cho vừa miệng cùng với sả băm nhuyễn. 

Để gia vị thấm vào nồi cá cho đều, áng chừng 5 - 10 phút thì bắc lên bếp kho. Cho nước cốt dừa dảo vào kho tiếp độ 10 phút rồi thì đến lượt nước cốt dừa đặc tưới vào nồi. 

Nhớ là trong quá trình kho cá bống, nên để lửa liu riu thì thịt cá mới săn, ngon, béo. Khi nước cốt dừa sôi lên là tắt bếp, cho một ít lá đinh lăng non và ớt lên để tăng thêm phần hấp dẫn. 

Múc cá ra dĩa, đem lên bàn ăn để cả gia đình cùng thưởng thức. Hương vị của món cá bống dừa kho nước cốt dừa lan tỏa không gian nhà bếp, réo gọi mọi thành viên trong gia đình phải dùng cơm ngay thôi.

Món cá bống dừa kho nước cốt dừa phải ăn nóng với cơm nóng, kèm rau sống thì khỏi chê vào đâu được. Vị nước cốt béo ngậy, thịt cá bống dẻo dai, ngọt đậm, vị cay nhẹ của ớt và the ngọt của lá đinh lăng làm món ăn thêm phần ngon miệng, ấm bụng.

Nguyễn Thanh Vũ (Báo Cà Mau)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem