Loại cây dại xưa nhổ vứt đi, không ngờ giờ là đặc sản nức tiếng, còn có nguy cơ mất giống: Măng đắng
Đây là cây dại xưa nhổ vứt đi, không ngờ giờ là đặc sản nức tiếng, còn có nguy cơ mất giống
Thứ bảy, ngày 30/04/2022 06:10 AM (GMT+7)
Ở miền Tây Nghệ An có rất nhiều loài măng đắng dưới tán rừng được người dân sử dụng làm thực phẩm hằng ngày. Thế nhưng, có những loài nguy cơ mất giống. Trước thực tế đó, việc bảo vệ, khôi phục giống măng đắng đặc sản ở Con Cuông đang được tiến hành.
Theo nhiều người dân và cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có nhiều loại măng nguy cơ mất giống vì trước đây người dân chỉ coi chúng như loài cây dại đã phá đi để trồng keo.
Qua khảo sát, trên địa bàn huyện, chỉ còn khoảng vài sào đất còn loại măng đắng đặc sản.
Với sự hỗ trợ của Sở KH&CN, huyện Con Cuông vận động 2 hộ dân ở xã Mậu Đức, thực hiện mô hình bảo vệ, khôi phục giống măng đắng đặc sản trên diện tích 2 ha đất đồi ở vùng Khe Lãn (thuộc xã Mậu Đức).
Ở miền Tây Nghệ An có Khu Dự trữ sinh quyển lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng diện tích 1.303.285 ha; là hành lang xanh nối kết 3 vùng lõi gồm: Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tạo nên sự liên tục về môi trường sống và các sinh cảnh duy trì hiệu quả khôi phục đa dạng sinh học.
Trong số gần 2.500 loài thực vật bậc cao có mặt tại khu vực này, có gần 2.000 loài thuộc nhóm chồi trên mặt đất (trong đó có nhiều loài măng làm thực phẩm), chiếm tỷ lệ 74%, là yếu tố chủ đạo cấu thành nên hệ sinh thái rừng nhiệt đới và gió mùa ở Việt Nam.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.