Rau dại
-
Rừng dừa nước Tịnh Khê, ở xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được ví như “miền Tây” thu nhỏ. Dọc theo hai bên dòng sông Kinh, ngoài rừng dừa bát ngát, còn có nhiều loại cây cỏ hoang dại, trong đó có cây rau ráng.
-
Loại rau này vốn mọc hoang ở các bãi đất nhiễm mặn - kiềm gần bờ biển, sa mạc..., được người dân coi như lộc trời.
-
Xứ sở của những cánh đồng rau dại, tranh thủ hái nắm rau dại, móc vài chục con cua nấu bát canh ngon
Bây giờ mỗi lần về quê nhìn cảnh nhà cửa, ao đầm, sông ngòi, đồng ruộng lại thấy lòng dâng lên một nỗi buồn trước sự đổi thay. -
Anh Trần Văn Khôi, ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) bỏ cây khóm (cây dứa gai) để trồng rau choại-một loại rau dại mọc hoang, rau đặc sản. Mô hình trồng rau dại mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, làm thay đổi cuộc sống, anh Khôi vươn lên thoát nghèo ngoạn mục.
-
Ngày trước, rau đắng được xem là món rau ăn của người dân miệt đồng Tiền Giang. Ngày nay, rau đắng thường góp mặt ở các chợ và có mặt trong cả các gia đình ở thành thị, quán ăn, nhà hàng sang trọng, với các món ăn dân dã: Rau đắng chấm mắm kho; rau đắng ăn cùng cháo cá lóc, cá kèo, cá rô đồng...
-
Rau dại rất khác với các loại rau thông thường, giống cỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, vừa là thực phẩm vừa là thuốc.
-
Rau đắng đất là loại rau dại mọc hoang ở miền Tây không chỉ được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc được sử dụng trị nhiều bệnh mà bạn có thể chưa biết.
-
Những đêm khó ngủ tôi lại nhớ ngoại và vị nhẫn bùi của món đọt lưới (ngọn rau nhãn lồng hay còn gọi rau lạc tiên-loại rau dại, rau đặc sản) luộc chấm mắm chua, ăn tới đâu ruột gan mát tới đó và tối ngủ không cần đội nón.
-
Góc chợ quê An Giang bình dị tưởng chừng như không có gì đặc biệt nhưng lại là một phần ký ức không thể thiếu với những người con xa quê. Với nhiều người, chợ quê dễ nhận biết với hình ảnh những tấm ny-lon trải trên nền đất để bày dăm ba nải chuối, rổ ổi, vài trái dừa khô, ít cá đồng giăng lưới…hoặc rau dại.
-
Rau móp chứa hàm lượng chất xơ cao. Loại rau dại mọc hoang nhiều ở ven các dòng sông vùng Đông Nam bộ, trong đó có đất Bình Dương. Rau móp dại ăn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón, làm giảm cân, thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.