Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trái trâm còn có tên gọi khác là trâm mốc, trâm vối hay vối rừng vốn là loại cây mọc dại, lâu dần được bà con tận dụng trồng ở bờ ruộng để lấy bóng mát lúc nghỉ trưa. Khi cây trồng được 4 đến 5 năm sẽ cho trái và chín rộ từ khoảng cuối tháng 3 – 6 âm lịch tùy năm.
Trái trâm mọc tự nhiên ở bờ ruộng hay triền núi. Dù chẳng được ai chăm sóc hay chăm bón nhưng loại cây dại này phát triển rất tốt ở vùng Bảy Núi.
Cứ hết mùa thu hoạch lúa, bà con nơi đây lại chuyển sang một nghề mới, đó là hái trái trâm đem bán. Vị ngọt xen lẫn vị chua và chát đặc trưng khiến loại trái nhỏ có màu tim tím này mang hương vị khác biệt. Nhờ trái trâm, mỗi ngày bà con ở đây lại bỏ túi vài trăm ngàn đồng.
Bà Néang Sóc Théam ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn là một người chuyên hái trái trâm có tiếng ở địa phương. Chỉ cần 1 chiếc thang tre và 1 cái sọt nhựa, từ tờ mờ sáng bà Théam lại tất bật với công việc của mình. Nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà đã có thâm niên hơn 30 năm trong nghề, mọi thao tác được thực hiện thành thục hiếm ai bằng.
"Năm nay, dù mùa mưa đến sớm nhưng trái trâm lại chín trễ hơn mọi năm gần cả tháng, trái cũng ít hơn. Thời điểm này, bà con chỉ mới thu hoạch trâm khoảng 1 tháng, giá bán đầu mùa từ 50.000-70.000 đồng/kg tùy loại trái lớn nhỏ", bà Théam chia sẻ.
Sở hữu 10 gốc trâm đang say trái bà Néang Ri cho biết, nếu trái rộ, mỗi ngày có thể được từ 20-30kg trái. Ở đây, ai sở hữu nhiều gốc trâm sẽ được thương lái đến tận nơi thỏa thuận giá mua và đặt cọc trước. Mỗi mùa trâm có thể kiếm được hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường
Trâm còn là loại trái khá đặc biệt, mỗi khi ăn thì miệng, răng, lưỡi đều có màu tím rất đặc trưng. Thông thường, trái trâm được ăn kèm với muối ớt.