Trái trâm
-
Cùng với trái cà na, trái bình bát, trên các bờ rạch vùng sông nước còn có nhiều cây trâm lớn. Vào mùa mưa, trái trâm chín đen cây, anh em tôi và nhiều trẻ em khác thường rủ đi hái.
-
Ngược về Bảy Núi (tỉnh An giang) tìm kiếm trái trâm, thời điểm này muốn ăn loại trái cây dân dã phải “bấm bụng” mua giá cao, bởi càng về cuối vụ, trâm càng ít, mà nhu cầu của người ăn thì không giảm.
-
Từng là trái cây mọc dại, chẳng mấy ai động đến, nay trâm rừng, mận điều đỏ và trái gùi trở thành đặc sản hiếm có được nhiều người lùng mua với giá đắt đỏ.
-
Từ việc thu hoạch trái trâm, nhiều người dân ở vùng Bảy Núi, An Giang đã có thu nhập khá. Có một cụ bà dù đã ở tuổi U70 nhưng vẫn thành thục trèo cây hái loại trái nhỏ có màu tim tím này.
-
Đến hẹn lại lên, khi tiết trời chuyển sang hè, mấy cơn mưa đầu mùa ghé qua, ấy là lúc những trái trâm chín rộ. Mùa trâm còn được nhớ đến qua bài đồng dao quen thuộc: “Trời mưa lâm râm. Cây trâm có trái. Con gái có duyên…” văng vẳng suốt thời thơ ấu của rất nhiều người.
-
Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, cũng là lúc những cây trâm sinh trưởng, phát triển bắt đầu ra hoa, kết trái tại các vùng nông thôn tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Trái trâm là thứ quà quê thu hút nhiều người bởi màu tím đen, căng mọng.
-
Vị ngọt xen lẫn vị chua và chát, trái trâm là một loại trái rừng mọc hoang dã ở miền Tây đã trở thành ký ức tuổi thơ.
-
Sinh trưởng và phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên nên trái trâm, trái trường, trái hồng quân hay trái thị… được xem là món quà của thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng đất Bảy Núi (An Giang).
-
Vào mùa mưa, ruộng rẫy vùng Bảy Núi (An Giang) được phủ lên màu xanh tươi tốt của cây cỏ, cũng là thời điểm mùa trâm bắt đầu chín…