Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Củ mài trong Đông y là một vị thuốc có tên gọi hoài sơn. Ngoài ra, dân gian còn gọi loại củ này bằng những cái tên khác nhau như củ mài, chính hoài, củ lỗ… Giá bán lẻ củ mài rơi vào khoảng 75.000 – 100.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Thời kỳ đất nước ta còn nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn, khi ấy củ mài được xem là một trong những loại lương thực giúp đồng bào ta chống đói.
Củ mài bên ngoài vỏ màu nâu xám, bên trong thịt mềm màu trắng ăn rất mát và thơm ngon.
Ở Việt Nam, củ mài mọc tự nhiên rất nhiều ở các tỉnh miền núi (từ Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng trị tới Lâm Đồng, Bình Phước…).
Không chỉ là một loại củ thực phẩm bổ dưỡng, mà củ mài còn là một vị thuốc rất quý.
Thay vì việc lên rừng đào mang về ăn, giờ đây nhiều hộ dân đã mang về trồng loại củ này. Nhờ đó, loại củ này đã đem lại thu nhập cao cho người dân.
Anh Nguyễn Quốc Tuấn, xã Kim Long, huyện Châu Đức, Vũng Tàu, chia sẻ, trồng củ mài không đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ chăm sóc, nhân công ít, nhưng mang lại thu nhập cao.
Khi trồng củ mài, người nông dân tạo luống với độ sâu vừa phải, trải phía dưới 1 lớp vỏ bao xi măng để hạn chế củ mọc sâu xuống đất.
Anh Tuấn cho biết gia đình anh hiện đang có khoảng 14 ha trồng khoai mài. Doanh thu dao động từ 650 triệu đến 800 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư trực tiếp (không tính tiền thuê đất) cho một ha trồng khoảng 300 triệu thì lợi nhuận không hề nhỏ so với những cây trồng khác.
Giá bán lẻ củ mài rơi vào khoảng 75.000 – 100.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.