Đây là một trong những loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam, có quanh năm, giá thành lại rẻ, bạn có thể mua về thưởng thức bất cứ lúc nào - đó là quả chuối.
Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối tây…
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan khẳng định, đây là loại trái cây đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh, giúp tinh thần sảng khoái. Có lẽ vì thế, chuối được gọi là "trái cây hạnh phúc".
Chuối chứa một lượng lớn kali, nhưng tỉ lệ muối lại tương đối thấp, có tác dụng sự ức chế sự giãn nở căng thẳng của mạch máu, là một thực phẩm lý tưởng nhất để hạ huyết áp và phòng chống đột quỵ.
Các nhà khoa học Mỹ đã xác nhận rằng ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp 10%, nếu bạn ăn nhiều chuối hơn, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ giảm 40%.
Chuối rất giàu vitamin, có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Những người thường xuyên ăn chuối có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt những người hay bị cảm lạnh vào mùa đông thì nên duy trì thói quen ăn chuối hàng ngày, chắc chắn sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể cực kỳ hiệu quả.
Chuối chứa axit pantothenic và các thành phần khác, được xem là "hormone hạnh phúc" của cơ thể, giải tỏa stress, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung, giảm trầm cảm, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Hơn nữa, ăn chuối trước khi đi ngủ cũng có tác dụng làm dịu tâm trạng, dễ đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.
Chuối chính là trợ thủ đắc lực cho những người có nhu cầu bổ máu, đặc biệt là chị em phụ nữ, vốn là đối tượng thiếu máu phổ biến. Chuối có nhiều chất sắt và giàu carotene, kích thích sản xuất hemoglobin trong máu và giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan khác của bệnh thiếu máu.
Chuối có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời làm giảm sự tiết acid dạ dày, do đó, những người có vấn đề về bệnh dạ dày thì thi thoảng nên ăn một vài quả chuối sẽ có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên chuối là loại trái cây thuộc tính hàn lạnh, vì thế bạn không nên ăn nhiều quá, có thể gây lạnh dạ dày.
Chuối là loại trái cây đầu tiên trong danh sách những thực phẩm có thể giúp loại bỏ căn bệnh gây đau đớn khó nói này. Do chuối chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột, đặc biệt là cho người cao tuổi. Vì vậy, muốn chữa bệnh táo bón và không cho bệnh hình thành thì nên ăn chuối hàng ngày.
Chuối rất giàu vitamin A, có thể duy trì sức khỏe của da và tóc hiệu quả, có tác dụng đặc biệt đối với những người bị bong tróc da chân da tay thường xuyên, giúp cho làn da sáng bóng mềm mại.
Ngoài ra, dùng vỏ chuối đắp lên các vùng ngoài da cũng có thể giúp giảm đâu, loại bỏ các chứng lở loét.
Lưu ý:
- Chỉ nên ăn từ 1-2 quả mỗi ngày.
- Nên ăn chuối đã chín kĩ, không nên ăn chuối vẫn còn nhựa.
- Không ăn chuối khi đói để bảo vệ dạ dày.
- Không nên ăn chuối với khoai tây hoặc pudding vì sẽ gây ra phản ứng độc hại trong cơ thể.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.