Wagyu, Kobe hay Black Angus (thịt bò kiểu Mỹ) là những loại thịt bò cao cấp đã quá quen thuộc với người tiêu dùng, chúng nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon kèm giá cả siêu đắt đỏ. Nhưng món thịt bò Hanwoo ở Hàn Quốc mới thật sự là “mỹ vị nhân gian”.
Thịt bò Hanwoo – món thịt thượng hạng nhưng ít tiếng tăm trên thị trường quốc tế
Bò Hanwoo được chăn thả tự do ở vùng nông thôn Hàn quốc. Thịt của chúng vô cùng thơm ngon, dẻo dai và có vị ngọt nhẹ - kết quả của chế độ ăn bao gồm cỏ và các loại ngũ cốc hữu cơ. Giống như bò Wagyu và Kobe, bò Hanwoo cũng được hưởng những chế độ chăm sóc đặc biệt. Chúng được uống bia, được mát xa và đôi lúc còn được nghe nhạc cổ điển để giảm stress. Cả Hanwoo và Wagyu đều ăn ngũ cốc, nhưng Hanwoo có chế độ ăn thiên về ngô nhiều hơn, trong khi Wagyu ăn yến mạch là chủ yếu. Ngoài ra, một số nông dân còn chế biến hỗn hợp thức ăn riêng cho bò Hanwoo. Có người sử dụng bia, có người sử dụng lá thông lên men, lúc mạch, gạo và ngũ cốc nguyên hạt.
Ở Hàn Quốc, thịt bò Hanwoo được nuôi ở địa phương là lựa chọn hàng đầu. Chúng đắt hơn thịt bò Wagyu và đắt gấp đôi thịt bò Mỹ hoặc Úc có chất lượng tương đương. Giá thịt bò Hanwoo chỉ xếp sau thịt bò Kobe (được nuôi ở Hyogo, Nhật Bản).
Đầu bếp Judy Joo, MC của một chương trình nấu ăn kiểu Hàn Quốc, chủ sở hữu của các nhà hàng Jinjuu ở London và Hongkong cho biết: “Thịt bò Hanwoo được đánh giá cao và đắt đỏ như vậy là do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ cao. Hàn Quốc là một nước nhỏ với số lượng đất nuôi bò chăn thả khá hạn chế. Vì vậy, không có nhiều không gian để sinh sản và phát triển loại ‘cổ phiếu’ có giá trị này”.
Một đĩa thịt bò Hanwoo vô cùng hấp dẫn
Trước đó, bò Hanwoo chỉ được dùng để cày ruộng cho đến tận những năm 60. Sau đó, người Hàn Quốc mới bắt đầu tiêu thụ nhiều thịt đỏ hơn. Món thịt Hanwoo thật sự nổi tiếng ở quê nhà, nhưng lại không có tên tuổi trên thị trường quốc tế như Wagyu hay Kobe. Một phần là do nhiều trường hợp gia súc mắc bệnh lở mồm long móng ở Hàn Quốc được phát hiện, nước này bị cấm xuất khẩu thịt sống từ năm 2000. Nhưng ngay cả sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ năm 2014, tình trạng xuất khẩu thịt bò Hanwoo cũng không khởi sắc. Tính tới nay, chỉ có một vài quốc gia, bao gồm Hong Kong và Trung Quốc đã nhập khẩu mặt hàng này.
Nhà hàng Table ở Hong Kong là một trong những nhà hàng nước ngoài hiếm hoi đưa Hanwoo vào thực đơn. Tại đây, món thịt nạc lưng Hanwoo 1++ (tương đương thịt bò thượng hạng của Mỹ hoặc thịt bò Wagyu loại A4/A5 của Nhật Bản) có giá đắt gấp đôi so với bò Mỹ với chất lượng tương đương. Giá của phần thịt bò Hanwoo này là 140 USD cho 340g.
Tỷ lệ chất béo-protein trong thịt là yếu tố quyết định hương vị và độ non của miếng bò bít tết. Một phần nạc lưng Wagyu có 70% chất béo và 30% protein. Thịt bò Hanwoo chỉ có từ 40-50% chất béo. Còn thịt bò Mỹ chỉ có từ 20-30% chất béo.
Từ các quán bia hơi, cafe, cửa hàng ăn đêm, bán đồ cổ vũ bóng đá... đều thu lãi “khủng” theo đường lăn của trái...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.