Chủ đề nóng

Loại thuốc cho kết quả bất ngờ khi thử trên người bệnh nhiễm virus Corona

Đăng Nguyễn - The Verge Thứ năm, ngày 06/02/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Corona được cho dùng một loại thuốc thử nghiệm trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Một ngày sau, người này bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và sau 4 ngày thì hết sốt hoàn toàn.
Bình luận 0

Các quốc gia trên thế giới đang kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để chữa cho người bệnh nhiễm virus Corona.

Theo The Verge, một trường hợp chưa thể nói lên điều gì. Không rõ loại thuốc kháng virus mang tên Remdesivir thực sự giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, hay chỉ là trùng hợp. Nhưng nó là một trong các loại thuốc rất có triển vọng kháng virus Corona, kết hợp với một số loại thuốc khác.

Remdesivir do công ty dược Mỹ Gilead phát triển với mục đích điều trị người bệnh nhiễm virus Ebola. Nó là một dạng thuốc kháng virus, ngăn không cho virus thực hiện cơ chế tự nhân bản thông qua tế bào người bệnh.

Loại thuốc này được các chuyên gia phát hiện cũng có hiệu quả đối với những virus gây suy hô hấp như virus MERS, SARS và mới nhất là virus Corona ở Vũ Hán.

Trong quá trình thử nghiệm trên người, các chuyên gia nhận thấy Remdesivir cũng ngăn cơ chế bám vào tế bào người bệnh để tự nhân bản của virus Corona. Các kết quả thử nghiệm tích cực đối với bệnh nhân ở Washington, Mỹ là đủ để Gilead mở rộng thử nghiệm.

Quan niệm virus không có thuốc chữa thực tế không chính xác. Chi phí nghiên cứu, phát triển và sản xuất đại trà thuốc kháng virus rất tốn kém, nên ưu tiên hàng đầu là dùng vaccine để cơ thể tự biết đối phó với virus.

Gilead cũng hợp tác với cơ quan y tế Trung Quốc, cung cấp một lượng nhỏ Remdesivir để các chuyên gia Trung Quốc thử nghiệm với 30 bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Trung Quốc dự kiến thử nghiệm Remdesivir một cách rộng rãi để đánh giá mức độ hiệu quả.

Kết quả thử nghiệm hồi cuối tháng 1 cho thấy Remdesivir có tác dụng ức chế khá tốt virus Corona ở cấp độ tế bào. Gilead dự định sẽ thử nghiệm trên diện rộng với 270 bệnh nhân tại bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh.

Loại thuốc này chưa được cấp phép sử dụng đại trà ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nhưng đã chứng minh độ an toàn khi thử nghiệm đối với người bệnh nhiễm Ebola vào năm 2014 và 2015, nên Gilead có thể ngay lập tức thử nghiệm đối với người nhiễm virus Corona.

Hôm 5.2, Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc đã nộp đơn xin cấp giấy phép để sử dụng thử nghiệm thuốc Remdesivir của Gilead.  Việc nộp đơn xin cấp phép vì lợi ích quốc gia và sẽ không đòi bản quyền nếu các công ty dược phẩm nước ngoài hợp tác với Bắc Kinh để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Viện Virus học Vũ Hán cho biết.

Theo trang Bloomberg, Gilead Science đang tặng đủ liều thuốc Remdesivir để điều trị cho 500 bệnh nhân ở Trung Quốc và sẽ tăng cường nguồn cung trong trường hợp thuốc chứng tỏ hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Các bệnh viện Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc thử nghiệm và kết quả sớm nhất sẽ có sau vài tháng tới, theo ông Parsey.

Quá trình thử nghiệm thuốc Remdesivir ở Trung Quốc dự kiến kết thúc vào cuối tháng 4. Nếu Remdesivir chứng minh được hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì có thể được cấp phép để sản xuất đại trà. Đây là lựa chọn tốt nhất hiện nay trong việc điều trị người bệnh nhiễm virus Corona, theo The Verge.

”Đột phá lớn” trong phát triển vắc xin ngừa virus Corona, rút ngắn đáng kể thời gian

Một loại vắc xin phòng virus Corona chủng mới (nCoV), do các nhà khoa học Anh phát triển, đang tiến gần tới việc thử nghiệm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem