Chủ đề nóng

Loại vũ khí Anh có thể xóa sổ Nga trong vài phút

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 21/03/2018 00:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard trang bị tên lửa đạn đạo có sức công phá tương đương 120 triệu tấn TNT, đủ sức hủy diệt nước Nga trong vài phút.
Bình luận 0

Tàu ngầm Anh phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II.

Theo National Interest, nước Anh kể từ Thế chiến 2 đang ngày càng cắt giảm năng lực quân sự. Nhiều khí tài quân sự được đem rã phế liệu trong khi số binh sĩ thường trực cũng giảm mạnh.

Nhưng ít người biết rằng hải quân Anh duy trì hạm đội 4 tàu ngầm chiến lược lớp Vanguard, chế tạo từ năm 1986-1999. Đây là các tàu ngầm hạt nhân với tầm di chuyển không giới hạn, được trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân uy lực có khả năng xóa sổ cả những quốc gia lớn nhất thế giới.

Đòn răn đe hạt nhân hiệu quả

Kể từ sau Thế chiến 2, Anh và Mỹ xây dựng dự án răn đe hạt nhân Liên Xô. Giải pháp ban đầu là bộ ba oanh tạc cơ chiến lược mang tên "V-Force", gồm Avro Vulcan, Handley Page Victor và Vickers Valiant. Chúng được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay GAM-87 Skybolt, dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng thủ Liên Xô nhờ tốc độ lên tới 15.300 km/giờ.

Nhưng dự án Skybolt sau đó bị hủy bỏ vì quá đắt đỏ và mắc nhiều lỗi kỹ thuật. Anh và Mỹ chuyển sang chế tạo tàu ngầm chiến lược có khả năng mang tên lửa hạt nhân.

4 tàu ngầm lớp Resolution lần lượt ra đời. Mỗi chiếc tàu ngầm có hai cụm ống phóng tên lửa với tổng cộng 16 quả đạn phía sau đài chỉ huy.

Vanguard là lớp tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hủy diệt của Anh.

Các tàu ngầm đều được đóng ở Anh, nhưng sử dụng tên lửa, ống phóng và hệ thống kiểm soát hỏa lực của Mỹ. Mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa Polaris A-3 có tầm bắn 4.025 km, trang bị một đầu đạn hạt nhân.

Phiên bản nâng cấp Polaris A-3TK sau đó được lắp 6 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn với sức công phá tương đương 150.000 tấn thuốc nổ TNT hay 10 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

HMS Resolution là chiếc đầu tiên của lớp Resolution, được biên chế năm 1967 và lần đầu phóng thử thành công tên lửa Polaris vào tháng 1/1968 ở ngoài khơi bang Florida, Mỹ. Ba tàu ngầm tiếp theo được biên chế trong giai đoạn 1968-1969.

Đến giai đoạn cuối những năm 1980, Anh lên kế hoạch thay thế các tàu ngầm lớp Resolution. 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard lần lượt xuất hiện từ năm 1986-1999.

Các tàu ngầm này cũng được trang bị tên lửa hạt nhân Trident mới nhất của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Vanguard lần đầu bắn thử thành công tên lửa đạn đạo Trident II năm 1994, và tham gia vào quá trình tuần tra, răn đe hạt nhân sau đó một năm.

Vũ khí uy lực bậc nhất

Anh sở hữu 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard, mỗi tàu trị giá 1,5 tỷ bảng Anh.

Các tàu ngầm lớp Vanguard cho đến nay là vũ khí đắt đỏ và mạnh nhất của Anh. Mỗi chiếc có giá lên tới 1,5 tỷ bảng Anh. Tổng chi phí của dự án vào khoảng 15 tỷ bảng Anh.

Với lượng giãn nước 15.000 tấn, tàu ngầm lớp Vanguard có kích thước lớn gấp đôi lớp Resolution. Thiết kế tàu ngầm này có 16 ống phóng SLBM, nhưng hiện chỉ trang bị cho mỗi tàu 8 quả Trident II D-5, tầm bắn 7.400 km.

Trident II D-5 là tên lửa hạt nhân chủ lực trang bị cho tàu ngầm do Mỹ sản xuất. Tên lửa này có thể mang tối đa 8 đầu đạn với tổng sức công phá tương đương 3,8 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Một tàu ngầm lớp Vanguard mang số vũ khí mạnh tương đương 30 triệu tấn TNT, hay 2.000 quả bom ném xuống thành phố Hiroshima. Tổng cộng hạm đội 4 chiếc Vanguard được trang bị số đầu đạn mạnh tương đương 120 triệu tấn TNT, đủ sức xóa sổ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Ở thời điểm các tàu ngầm lớp Vanguard ra đời, mục tiêu răn đe hạt nhân lớn nhất của Anh vẫn là Nga. Đó cũng là lý do Anh cần đến kho vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm lớn như vậy.

Chương trình Răn đe liên tục trên biển (CASD), Anh luôn có ít nhất một tàu lớp Vanguard trong mọi thời điểm. Khi một tàu quay về cảng thì một tàu khác sẵn sàng ra khơi thay thế. Trong 48 năm qua, ngày nào cũng có một tàu ngầm Anh lặn sâu dưới đáy biển.

Tàu ngầm lớp Vanguard đảm bảo Anh có số lượng đầu đạn hạt nhân hủy diệt bất kỳ quốc gia nào vào bất cứ thờid điểm nào trên thế giới.

Trong bối cảnh các tàu ngầm Vanguard sắp hết niên hạn sử dụng, hải quân Anh năm 2016 đã bắt đầu đóng lớp tàu ngầm mới thay thế mang tên Dreadnought.

Tàu ngầm thế hệ mới có lượng giãn nước lớn hơn một chút, khoảng 17.200 tấn. Mỗi tàu được trang bị 12 ống phóng tên lửa Trident II D-5, thay vì 16 ống phóng như trước.

Tàu ngầm lớp Dreadnought đầu tiên dự kiến hạ thủy vào năm 2038. Các tàu ngầm này sẽ tiếp tục chu trình hoạt động trong 30 năm. Bộ Quốc phòng Anh dự tính tiêu tốn 39 tỷ USD để vận hành hạm đội này trong 35 năm, cùng khoảng 12 tỷ USD chi phí dự phòng.

Như vậy, với 4 tàu ngầm hạt nhân có thể ra khơi đồng thời, Anh luôn có 64 đầu đạn hạt nhân ở trên biển, sẵn sàng tấn công bất cứ mục tiêu nào chỉ trong vài phút.

Đây là lượng vũ khí chiến lược đủ để răn đe, ngăn chặn bất kỳ đối thủ nào có ý định đánh phủ đầu Anh. Nếu như muốn giáng đòn hạt nhân nhằm vào Anh thì Nga chắc chắn sẽ phải khống chế được 4 tàu ngầm lớp Vanguard trước, các chuyên gia nhận định.

Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh

Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, dấy lên mối lo ngại về đòn tấn công hạt nhân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem