Chủ đề nóng

5 lý do Mỹ khó thắng chiến tranh thương mại, nhất là với Trung Quốc

Tiểu Đào (Theo BBC) Thứ hai, ngày 05/03/2018 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng thống Donald Trump, chiến tranh thương mại “là có ích” và nước Mỹ sẽ dễ dàng dành chiến thắng. Thế nhưng, theo BBC, có ít nhất 5 lý do cho thấy rằng dự đoán của ông Trump là quá “lạc quan”.
Bình luận 0

Thuế quan sẽ không thực sự thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực nhôm thép

Ông Trump tuyên bố rằng việc áp thuế sẽ là một chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp nhôm thép, đồng thời tin tưởng rằng đầu tư và số lượng viêc làm sẽ tăng cao nhờ quyết định này.

Tuy nhiên, khác với trong quá khứ, các thành tựu công nghệ đã khiến cho ngành nhôm thép bớt phụ thuộc vào lao động chân tay hơn. Không chỉ có vậy, các nhà sử học cũng chỉ rằng rằng, trong quá khứ đã có nhiều nỗ lực bảo vệ việc làm cho ngành thép nhưng đều không hiệu quả.

Theo BBC, quyết định của ông Trump sẽ chỉ “cứu” được 3.500 việc làm cho người Mỹ.

Thuế sẽ làm tăng giá tiêu dùng ở Mỹ

Các công ty sử dụng thép và nhôm đều lo lắng về việc giá nguyên vật liệu tăng

Ngày nay, ngành công nghiệp thép ước tính tạo việc làm cho 140.000 người – ít hơn rất nhiều so với các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ thuộc vào thép khác.

Chính vì thế, các doanh nghiệp, công ty trong các lĩnh vực trên đã nhanh chóng phản ứng vì lo ngại giá thép tăng sẽ khiến các sản phẩm tiêu dùng cho các gia đình Mỹ tăng, bất chấp lời trấn an từ Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross rằng ảnh hưởng là không đáng kể.

Việc đánh thuế dễ bị đáp trả

Các nhà phân tích cho rằng, việc bị trả đũa là không thể tranh khỏi khi Mỹ áp mức thuế cao như vậy. Theo giáo sư Luật Petros Mavroidis, việc kiện lên WTO sẽ rất mất thời gian và khó có hiệu quả. Vì vậy, các quốc gia khác sẽ “gậy ông đập lưng ông”, đáp trả Washington chính bằng việc áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ và việc này có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Trung Quốc có quá nhiều lựa chọn

Bằng thị trường đầy "màu mỡ", Trung Quốc "nắm thóp" rất nhiều công ty của Mỹ

Dẫu biết, việc ông Trump áp thuế một phần là nhằm ngăn chặn các sản phẩm thép và nhôm giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ, thế nhưng nhiều ngành sản xuất của nước này, trong đó có sản xuất ô tô, công nghệ và ngành nông nghiệp, lại đang “thèm khát” có một chỗ đứng trong thị trường quốc gia tỷ dân. Chính vì thế, Bắc Kinh hoàn toàn có thể “thoải mái” chọn các phương pháp trả đũa Washington.

Hậu quả chính trị nội địa

Theo BBC, Tổng thống Trump không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên sử dụng các chính sách thương mại để bảo vệ các ngành công nghiệp chiến lược địa chính trị quan trọng. Tuy nhiên, một cuộc chiến tranh thương mại, với bất kỳ ai, đều sẽ mang lại những hệ quả khó có thể lường trước với sự nghiệp chính trường của ông Trump. Có thể nói, quyết định này sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ tới việc liệu vị tổng thống này có thể đắc cử cuộc bầu cử tổng thống 2020 hay sẽ chỉ dừng chân lại tại con số 1 nhiệm kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem