Chủ đề nóng

Loạt công trình 'mọc' trái phép tại Bình Định, Chủ tịch xã bị 'mất chức'

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 29/05/2023 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
8 tháng trước, Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Định,chỉ đạo xử lý nghiêm, rốt ráo tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép dọc tuyến đường ven biển. Lạ thay tình trạng này tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, vẫn còn nhan nhản vi phạm.
Bình luận 0

"Chây ì" trước yêu cầu tháo dỡ của chính quyền

Dọc hai bên tuyến đường ven biển ĐT639 tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), vẫn đang tồn tại hàng loạt công trình, xây dựng trái phép.

Người dân địa phương cho biết, những công trình này bắt đầu xuất hiện từ năm 2019 và kéo dài đến nay.

Chỉ có một số ít công trình có người ở, còn lại phần lớn các công trình được xây dựng trái phép chỉ để chiếm đất.

Loạt công trình 'mọc' trái phép tại Bình Định, Chủ tịch xã bị điều chuyển công tác  - Ảnh 1.

Loạt công trình mọc trái phép tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.

Theo lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, nguyên nhân để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, là do các hộ này ở xa, lại xây dựng lén lút vào ban đêm nên khó phát hiện.

Báo cáo kết quả kiểm tra của UBND huyện Phù Mỹ cho thấy, dọc tuyến đường ven biển ĐT639 đoạn Đề Gi – Mỹ Thành, thuộc các thôn Vĩnh Lợi 1, Vĩnh Lợi 2, Vĩnh Lợi 3 (xã Mỹ Thành) trước đây có nguồn gốc đất là bãi cát, loại đất bằng chưa sử dụng và đất nghĩa trang, nghĩa địa.

Tháng 10/2019, một số cá nhân thường trú tại xã Mỹ Thành tự bao chiếm đất trồng cây và xây dựng nhà, lều tạm tại khu vực trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trong đó, 4 cá nhân đã tự ý xây nhà trái phép.

UBND xã Mỹ Thành chưa thực hiện cưỡng chế thì từ tháng 6 đến tháng 11/2021 tiếp tục có 22 cá nhân có hành vi vi phạm chiếm đất, xây dựng công trình trái phép với tổng số 46 công trình. Trong đó, có 2 cá nhân đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 18 quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả.

Trong năm 2022, cũng tại khu vực đất nêu trên, tiếp tục có 5 cá nhân xây dựng 9 công trình trái phép bao gồm nhà, móng, tường gạch, mái tole…

Loạt công trình 'mọc' trái phép tại Bình Định, Chủ tịch xã bị điều chuyển công tác  - Ảnh 2.

Mặc dù bị lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng nhiều công trình trái phép vẫn chây ì. Ảnh: DT.

Đến nay, có 27 cá nhân có hành vi chiếm đất xây dựng 55 công trình trái phép trên khu vực đất dọc tuyến ĐT639, xã Mỹ Thành.

Các cá nhân vi phạm đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ trả lại đất lấn chiếm.

UBND xã Mỹ Thành đã nhiều lần tổ chức vận động, thuyết phục. Tuy nhiên, đến nay, những người có hành vi vi phạm vẫn không tự giác chấp hành các quyết định xử phạt và các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành.

"Quản lý đất đai quá lỏng lẻo"

Trả lời phóng viên Dân Việt, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết, xã Mỹ Thành là một trong những địa phương quản lý đất đai quá lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép thời gian dài.

Đến nay, UBND huyện Phù Mỹ đã hoàn tất các thủ tục và xây dựng phương án, trình Giám đốc Công an tỉnh xem xét phê duyệt, để cưỡng chế các trường hợp vi phạm.

Loạt công trình 'mọc' trái phép tại Bình Định, Chủ tịch xã bị điều chuyển công tác  - Ảnh 3.

Xây dựng công trình kiên cố tại xã Mỹ Thành. Ảnh: DT.

Còn về trách nhiệm của người đứng đầu, ông Dũng nói rằng, địa phương đã xử lý và tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Trong đó, cá nhân ông Đặng Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển nhiệm vụ mới về làm cán bộ chuyên viên Ban quản lý rừng phòng hộ.

Ngoài ra, cũng đã quyết định điều động một cán bộ khác về làm Chủ tịch xã Mỹ Thành để khắc phục tất cả những tồn tại, hạn chế, giải quyết hậu quả để lại. Hiện nay, tình hình cơ bản ổn, chưa có phát sinh vi phạm mới.

"Quan điểm của chúng tôi trước sau như một, cưỡng chế quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng trái phép, để lập lại kỷ cương", ông Dũng khẳng định.

Loạt công trình 'mọc' trái phép tại Bình Định, Chủ tịch xã bị điều chuyển công tác  - Ảnh 4.

Huyện Phù Mỹ sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trong thời gian đến, để lập lại kỷ cương. Ảnh: DT.

Nói về việc Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp chỉ đạo xử lý từ 8 tháng trước, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm, ông Nguyễn Văn Dũng lý giải: "Người dân kiện tụng, có đơn thư ra tận Hà Nội nên phải đối thoại, ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với các trường hợp này theo quy định, mới tiến hành cưỡng chế được".

Vẫn theo Bí thư huyện Phù Mỹ, vừa rồi, Thường vụ Huyện ủy đã họp và đôn đốc UBND huyện khẩn trương thực hiện cưỡng chế dứt điểm các công trình vi phạm, không chỉ riêng xã Mỹ Thành, mà còn cả xã Mỹ Thắng.

Tại xã Mỹ Thắng, số lượng vi phạm còn rất lớn với 122 trường hợp (hơn gấp 4 lần xã Mỹ Thành), tồn tại từ những nhiệm kỳ trước, đến nay phải xử lý dứt điểm.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch cũng nêu quan điểm, xử lý cương quyết, dứt điểm và làm sạch, làm ngay vấn đề này để lập lại kỷ cương.

"Chúng tôi đã xây dựng phương án cưỡng chế, tất cả sẵn sàng và đang chờ công an tỉnh cho ý kiến xong, là triển khai ngay", ông Lịch cho hay.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Cách đây 8 tháng, trực tiếp kiểm tra tuyến đường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu, UBND tỉnh Bình Định phải có văn bản chỉ đạo xử lý rốt ráo, vấn đề lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép trên tuyến đường ven biển và các tuyến đường mà tỉnh mới mở ra.

Gắn trách nhiệm, địa phương nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép, thì phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

"Không có lý do gì mà lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép mà xã, huyện không biết, chỉ có xử lý hoặc không thôi", ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem