Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch tỉnh nói gì về công trình trái phép "đồ sộ" ở vùng chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên?

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 25/05/2023 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của báo Dân Việt, UBND tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định đã có những chỉ đạo "khẩn", yêu cầu xử lý công trình xây trái phép đang nằm "chình ình" trên đảo và xác định lại địa giới hành chính.
Bình luận 0

Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng được xem là chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên. CLIP: Dũ Tuấn.

Phú Yên sẽ ngồi lại cùng Bình Định thống nhất địa giới hành chính

Trưa 25/5, phía tỉnh Phú Yên, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, đã có chỉ đạo xử lý vụ việc báo Dân Việt phản ánh về công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên.

UBND tỉnh Phú Yên đã giao nhiệm vụ trực tiếp cho Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu vào cuộc kiểm tra, để có phương án xử lý. 

Ông Hổ nói rằng, theo Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, công trình vi phạm đã bị lập biên bản và phía TX.Sông Cầu chuyển hồ sơ đến phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn).

Phó Chủ tịch tỉnh nói gì về công trình trái phép "đồ sộ" ở vùng chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên? - Ảnh 2.

Công trình được xây khá quy mô, nhà nuôi yến và một số công trình phụ trợ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Vẫn theo ông Hổ, thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy, có tình trạng chồng lấn địa giới hành chính, tại khu vực Hòn Rớ giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. 

Cụ thể, tỉnh Phú Yên, Bình Định và Bộ TNMT đều có đề xuất về ranh giới hành chính nhưng khác nhau và chưa có quyết định chính thức, phân định chính xác về việc này.

"Theo ranh giới mà Bộ TNMT đề xuất thì Hòn Rớ thuộc Phú Yên, tuy nhiên chưa có quyết định chính thức, nên hiện nay về mặt quản lý nhà nước vẫn đang thuộc quản lý của tỉnh Bình Định. Chúng tôi đã giao Sở Xây dựng kiểm tra kỹ lại vấn đề, một cách chắn chắn. Nếu vụ việc không xác định rõ, cứ chuyển qua chuyển lại giữa 2 tỉnh, thì không hay", ông Hổ nêu quan điểm. 

Về vấn đề chồng lấn địa giới hành chính, ông Hổ nói rằng, không tỉnh nào cố tình nhưng để quản lý hiệu quả, sắp tới đây, sau khi có kết quả việc phân định ranh giới của Bộ TNMT, 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định sẽ cùng ngồi lại làm việc với nhau, để thống nhất.   

Phó Chủ tịch tỉnh nói gì về công trình trái phép "đồ sộ" ở vùng chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên? - Ảnh 3.

Công trình trái phép chưa bị cưỡng chế do còn vướng mắc về ranh giới giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. Ảnh: Dũ Tuấn.

Xử lý kiên quyết đối với công trình xây dựng trái phép 

Phía tỉnh Bình Định, chỉ 1 ngày sau khi báo Dân Việt đăng tải bài viết, UBND TP.Quy Nhơn đã có công văn gửi Phòng TNMT, Phòng Nội vụ, Đội trật tự đô thị, UBND phường Ghềnh Ráng và cả UBND xã Xuân Hải, TX.Sông Cầu (Phú Yên) để kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trái phép giữa biển, ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn giao UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp Đội trật tự đô thị thành phố, UBND xã Xuân Hải (TX.Sông Cầu, Phú Yên) khẩn trương tiến hành kiểm tra xác lập hồ sơ, xử lý kiên quyết đối với công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ, theo như báo phản ánh và theo đúng quy định pháp luật, báo cáo về UBND thành phố trước ngày 31/5. 

Phó Chủ tịch tỉnh nói gì về công trình trái phép "đồ sộ" ở vùng chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên? - Ảnh 4.

Ngoài ra, Phòng TNMT khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn, tại Phiếu chuyển số 839/PC-UBND ngày 9/9/2022 và Văn bản số 2987/UBND-TN ngày 7/9/2022. Theo đó, chủ trì phối hợp cùng Phòng Nội vụ, UBND phường Ghềnh Ráng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm việc với UBND xã Xuân Hải, để đề xuất xử lý theo quy định, báo cáo về UBND thành phố trước ngày 2/6. 

Trước đó, ngày 23/5, báo Dân Việt đăng tải bài viết, Công trình trái phép "đồ sộ" giữa biển ở vùng chồng lấn địa giới hành chính Bình Định và Phú Yên.

Phó Chủ tịch tỉnh nói gì về công trình trái phép "đồ sộ" ở vùng chồng lấn giữa Bình Định và Phú Yên? - Ảnh 5.

Hòn Rớ nằm giữa biển, để xây trái phép nhiều người đã vận chuyển vật liệu từ đất liền. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong lúc dư luận "dậy sóng", chính quyền địa phương phải "gồng mình" xử lý tồn tại trên đất liền, thì công trình xây dựng trái phép tại đảo Hòn Rớ ở giữa biển, thuộc vùng được cho là chồng lấn địa giới hành chính của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Công trình trái phép này bị lập biên bản cách đây 2 năm và cấp phường, xã liên tục có công văn đề nghị tháo gỡ, vướng mắc liên quan đến địa giới hành chính. 

Tuy nhiên, sự chậm trễ đến từ cơ quan chức trách của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, khiến công trình ngang nhiên tồn tại, 'ngồi' trên pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem