Chủ đề nóng

Lôi cá mập dài 4 m lên thuyền chụp ảnh, cần thủ bị chỉ trích nặng nề

Thứ năm, ngày 29/07/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân trí Một nhóm cần thủ khoe ảnh chụp với con cá mập nhám dài hơn 4 m trên mạng xã hội đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề của cư dân mạng.
Bình luận 0

Một nhóm cần thủ đã câu được con cá mập nhám dài hơn 4 m, nặng gần 190 kg trên biển Ireland vào chủ nhật, ngày 25 tháng 7 và đưa nó lên thuyền trong tình trạng "sống dở chết dở", tờ Mirror đưa tin.

Vui sướng với chiến tích, nhóm cần thủ này đã giữ con cá mập để chụp ảnh khá lâu rồi mới thả nó trở lại biển. Sau khi những hình ảnh này lan truyền trên mạng, nhóm cần thủ đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề của những người yêu động vật.

Lôi cá mập dài 4 m lên thuyền chụp ảnh, cần thủ bị chỉ trích nặng nề - Ảnh 1.

Khoe ảnh chụp với cá mập dài 4 m, cần thủ bị chỉ trích nặng nề.

Hiệp hội Hành tinh xanh, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã, đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ để phản ứng lại những bức ảnh. Họ cho biết: "Không giống như ở Mỹ, hoạt động câu cá mập giải trí hoặc bắt và giết ở Anh và Ireland gần như không tồn tại và tất cả cá mập đều được thả đi. Tuy nhiên, con cá mập này bị bắt ngoài khơi Ireland vào Chủ nhật lẽ ra phải được thả ngay và không được đưa lên tàu".

Bãi biển Galway, Ireland

Rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng phản đối hành động này của nhóm cần thủ. Một người viết: "Việc này thật kinh khủng. Cá mập là loài dễ bị tổn thương. Làm sao bạn có thể lấy niềm vui từ một con vật đang đau khổ. Thật đáng xấu hổ".

Một người khác viết: "Những con cá như vậy không bao giờ được kéo lên khỏi mặt nước".

Một người bình luận: "Quyền lợi của động vật bị coi thường và bị lạm dụng ngay khi bạn buông lưỡi câu xuống. Không có chút tôn trọng nào khi kéo chúng hàng giờ cho đến khi chúng quá kiệt sức".

Cá mập nhám là loài cá nhám đuôi dài được tìm thấy ở tất cả các đại dương. Chúng có ba loài còn tồn tại. Do khả năng sinh sản thấp, cả ba loài cá mập nhám đuôi dài này đều được liên minh bảo tồn thế giới liệt vào danh sách dễ bị tuyệt chủng kể từ năm 2007. Chúng cũng gần như không phải là mối đe dọa đối với con người.

Lôi cá mập dài 4 m lên thuyền chụp ảnh, cần thủ bị chỉ trích nặng nề - Ảnh 2.

Cá mập nhám.

Cá mập nhám là một trong số ít loài cá mập được biết là có thể nhảy hoàn toàn lên khỏi mặt nước, sử dụng chiếc đuôi thuôn dài để đẩy chúng lên khỏi mặt nước, tạo ra những cú ngoặt như cá heo.

Cá mập nhám đuôi dài chủ yếu ăn các loài cá nổi như cá xanh, cá ngừ con và cá thu. Cá nhám đuôi dài làm choáng con mồi bằng cách sử dụng chiếc đuôi dài của nó làm vũ khí. Chúng sử dụng những chiếc đuôi độc đáo của mình để lừa và dụ con mồi. Một khi con mồi đến gần, chúng sẽ dùng đuôi tát liên tục cho đến khi con mồi bị vô hiệu hóa.

Cá mập nhám có thể dài tới 5,7 m khi trưởng thành. Vây đuôi dài của chúng dài bằng một nửa chiều dài cơ thể. Vì vậy, ở cá mập nhám trưởng thành, đuôi của chúng có thể dài tới 3 m. Những chiếc đuôi dài này mang lại cho chúng một số khả năng sinh học và hành vi độc đáo.

Cá mập nhám là một trong những loài cá mập bơi nhanh nhất đại dương và có thể bơi với tốc độ tối đa 48,2 km / giờ. Chúng có thể bơi nhanh như vậy là nhờ sự kết hợp của lực đẩy phụ từ vây đuôi dài, khả năng thu nhiệt của chúng và sự hiện diện của dải cơ đỏ dọc theo hai bên sườn giúp chúng có thêm sức mạnh. Cơ thể của cá mập nhám có hình ngư lôi, giúp giảm lực cản của nước lên cơ thể chúng.

Cá mập nhám sống ở vùng nước sâu. Mặc dù chúng sinh sản dọc theo vùng nước ven biển và cá con sẽ ở trong vùng nước nông hơn cho đến khi trưởng thành. Cá mập nhám thích vùng nước sâu và rộng. Chúng dành phần lớn cuộc đời sống ở độ sâu 550 m.

Chúng thích các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng sẽ di cư vào các vùng biển ôn đới để săn mồi. Con người là mối đe dọa lớn đối với cá mập nhám. Chúng thường bị săn bắt bởi những người đánh cá có mục đích thương mại và giải trí chính vì những chiếc đuôi độc đáo của chúng.

Sự thật về cá mập nhám


Vĩnh Ngọc (Mirror) (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem