Chủ đề nóng

Lời khai của chủ vườn lan Hà Thanh

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ vườn lan Hà Thanh thừa nhận có 10 thỏa thuận giao dịch lan đột biến. Trong đó, 7 người đã trình báo công an với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 18/4, Công an huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đang phối hợp với VKSND cùng cấp, điều tra các đơn trình báo của nhiều người liên quan đến giao dịch hoa lan với anh Nguyễn Hà Thanh (35 tuổi, chủ vườn lan Hà Thanh ở xã Hào Nam, huyện Ứng Hòa).

Theo một cán bộ điều tra Công an huyện Ứng Hòa, đến hôm nay, đơn vị tiếp nhận 7 đơn trình báo từ nhiều người ở Hà Nam, Hà Nội... về việc thỏa thuận giao dịch lan đột biến với anh Thanh, tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, chủ vườn lan cũng thừa nhận có thỏa thuận với 7 người trình báo trên. Ngoài ra, anh Thanh còn có giao dịch lan đột biến với 3 người khác.

Lời khai của chủ vườn lan Hà Thanh - Ảnh 1.

Vườn lan Hà Thanh. Ảnh: Hải Nam.

Anh Thanh cho biết theo thỏa thuận, phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, các "đơn hàng" lan đột biến mới được bàn giao. Khách mua lan đã đặt tiền trước và nhờ anh Thanh tiếp tục chăm sóc các kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ). Nhưng khi trên mạng đồn thổi tin chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn, các vị khách đã hối hả đến tìm để đòi lại tiền hoặc lấy kie lan đột biến sớm.

Cán bộ điều tra Công an huyện Ứng Hòa thông tin tất cả các thỏa thuận giao dịch đều không có giấy tờ chứng minh. Vì vậy, cơ quan tố tụng chưa có căn cứ để xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Trong khi đó, một lãnh đạo VKSND huyện Ứng Hòa cho biết cơ quan điều tra xác định anh Thanh không "bỏ trốn" như thông tin lan truyền trên mạng.

"Ngay khi có đơn triệu tập của công an, anh Thanh đã đến trình diện để làm việc và trình bày một số nội dung. Cơ quan điều tra cũng xác định số tiền trong vụ việc không lớn như lời đồn (khoảng 200 tỷ đồng)", vị lãnh đạo nói và cho biết thông tin chủ vườn lan cũng là nạn nhân trong một cuộc làm ăn khác đang được cơ quan công an điều tra, xác minh.

Lời khai của chủ vườn lan Hà Thanh - Ảnh 2.

Những chậu lan ít ỏi còn lại tại vườn. Ảnh: Hải Nam.

Trước đó, ngày 13/4, mạng xã hội lan truyền bài viết có nội dung chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn cùng khoảng 200 tỷ đồng của người mua bán hoa.

Sau đó, chia sẻ với Zing, người thân của anh Thanh phủ nhận thông tin trên. "Anh trai tôi đang làm việc với cơ quan công an về thông tin thất thiệt đó", em trai chủ vườn lan nói.

Em trai chủ vườn lan cho biết anh Thanh đang là nạn nhân trong một cuộc làm ăn.

Theo người này, vài tháng trước, chủ vườn lan hợp tác với một người đàn ông tên C. (ở Hà Nội). Đối tác thỏa thuận sẽ cung cấp lan đột biến cho anh Thanh bán.

"Sau khi anh tôi bán hoa do ông C. cung cấp, khách mua phản hồi đó không phải lan đột biến. Họ quay lại bắt đền anh Thanh", em trai chủ vườn cho hay.

Người này cũng cho biết chủ vườn lan sau đó đã bán nhiều tài sản để đền bù cho khách nhưng không đủ. Vì vậy, khi nhiều khách mua hoa đến tìm, chủ vườn lan Hà Thanh đã phải tạm lánh mặt.

Hải Nam (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem