Chủ đề nóng

Lợn bẩn vẫn được vô tư đóng dấu kiểm dịch

Thứ tư, ngày 18/04/2012 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Rạng sáng qua (17.4), đích thân Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã dẫn đầu đoàn công tác bất ngờ kiểm tra các lò giết, mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Tại lò mổ Vạn Phúc (Thanh Trì), cảnh người chọc tiết, người xẻ thịt đông đúc như một “đại công trường”, không khí tại đây sực mùi hôi thối, tanh nồng. Toàn bộ khâu giết mổ diễn ra đều là thủ công, phương tiện thô sơ, mất vệ sinh. Lợn được mổ phanh, lòng lợn, thủ lợn, phân lợn vứt tung toé dưới nền gạch.

Giết mổ lợn không đúng quy trình, vận chuyển lợn không đúng quy định vẫn được kiểm dịch cho qua.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, việc giết, mổ lợn ở đây không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), lợn được vận chuyển trần truồng trên xe máy không đúng với quy định. Song hàng chục chiếc xe chở lợn vẫn được trạm kiểm dịch đóng dấu và cho lưu hành ra thị trường.

Tại lò mổ của Công ty TNHH Minh Hiền, ngoài việc giết mổ không đúng quy trình, không đảm bảo VSATTP, đoàn kiểm tra phát hiện việc tiêu thụ lợn ở đây không được đóng dấu kiểm dịch nhưng vẫn được tuồn ra thị trường một cách bình thường.

Ông Lê Văn Bầm – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ NNPTNT) bức xúc: “UBND TP.Hà Nội đã ban hành quy định về kiểm soát giết, mổ, nhưng lại không có kiểm tra kiểm soát gì, do đó người ta cứ vô tư vi phạm mà không có ai cấm, ai bắt”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - đánh giá: “Có 3 vấn đề đang tồn tại ở các khu mổ. Đó là, lợn vẫn giết mổ theo kiểu thủ công không đúng quy trình kỹ thuật cũng như không đảm bảo VSATTP, song các cán bộ thú y tại đây vẫn cho đóng dấu kiểm dịch an toàn. Mặt khác, việc chuyên chở lợn trên xe máy không đúng quy định và còn tồn tại việc không đóng dấu kiểm dịch khi lợn đã giết mổ xong và vận chuyển đi tiêu thụ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem