Chủ đề nóng

Lợn mà lại đi chèn gen chuột để được siêu nạc là loại lợn gì?

San San (Theo Daily Mail) Thứ sáu, ngày 27/10/2017 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu Anh và Trung Quốc đã sử dụng một loại gen lấy từ chuột có tên gọi là UPC1 để chèn vào gen của lợn. Kết quả cho thấy, lợn biến đổi gen có lượng mỡ trong cơ thể ít hơn 24% so với lợn bình thường.
Bình luận 0

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí PNAS. Loại gen được cấy vào phôi lợn có tên UPC1, lấy từ loài chuột. Hầu hết động vật có vú có gen này, tuy nhiên, loài lợn thì không, khiến lượng mỡ cơ thể tăng. Việc chèn gen UP1 vào cơ thể lợn có thể giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Chèn gen chuột vào lợn giúp đốt cháy mỡ tạo ra giống siêu nạc (Ảnh: Daily Mail)

Ông Jian-Guo Zhao, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: “Việc lợn có thể duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn, đồng nghĩa chúng có thể sống sót tốt hơn trong thời tiết giá lạnh. Những con lợn biến đổi gien có thể tiết kiệm cho nông dân chi phí sưởi ấm và chăn nuôi. Đây là một phát hiện đáng kể trong ngành chăn nuôi lợn.

Hiện tại, các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã cấy gen vào 13 con cái, ba con đã mang thai và sản sinh 12 con heo con tổng thể.

Hình ảnh hồng ngoại của lợn 6 tháng tuổi được thực hiện ở mức bằng không, hai, và bốn giờ sau khi tiếp xúc với cái lạnh. 

Sau 6 tháng, vật cấy gen bị giết, nghiên cứu thấy, chúng khỏe mạnh, con đực được giao phối sinh con bình thường, khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét về chất lượng thịt của chúng. Thành công này có thể được xem như cách mạng trong ngành chăn nuôi lợn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem