Chủ đề nóng

Lọt ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Trách nhiệm thuộc Công an cửa khẩu Nội Bài?

Minh Hiếu Thứ ba, ngày 10/03/2020 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về những ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 không được phát hiện và cách ly kịp thời, đặc biệt là trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm virus corona không được phát hiện đã sang Italy khiến người dân không khỏi đặt câu hỏi về việc Công an cửa khẩu Nội Bài đã thực sự làm hết trách nhiệm, lật hộ chiếu để kiểm tra hành trình của hành khách đã đi đến những vùng nào?
Bình luận 0

Chiều ngày 9/3, Bộ Y tế công bố ca nhiễm dịch Covid-19 thứ 31 là một du khách người Anh cùng chuyến bay VN0054 với 9 ca nhiễm dịch Covid-19 và 2 người có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Hồng N. ở Trúc Bạch, Hà Nội.

Đáng chú ý, những ca nhiễm dịch Covid-19 do virus corona này đều có điểm chung là không được cách ly theo quy định sau khi nhập cảnh. Dư luận đặt ra vấn đề, quy trình khai báo y tế và soi chiếu của Công an cửa khẩu Nội Bài đã làm chặt chẽ hay chưa?

Nhân viên sân bay mặc đồ bảo hộ y tế phục vụ hành khách tại khu cách ly sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV)

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài phải được kiểm tra y tế và khai báo qua nhiều cửa kiểm soát. Đối với việc kiểm soát khách quốc tế nhập cảnh thì các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện gồm: Lực lượng kiểm dịch y tế là đơn vị đầu tiên tiếp xúc với hành khách; Thứ 2 là an ninh cửa khẩu sân bay (thuộc Bộ Công an); Thứ 3 là lực lượng Hải quan thực hiện kiểm soát hành lý của hành khách; Cuối cùng là an ninh sân bay. Đối với an ninh sân bay sẽ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong khu vực cách ly. Cùng với đó là hỗ trợ nhân viên phục vụ mặt đất cũng như lực lượng khác khi có xảy ra vấn đề gây rối, khủng bố trong khu vực đấy.

Ngoài ra, an ninh sân bay chỉ có duy nhất vị trí đứng ở cửa ra cuối cùng của hành khách tiếp giáp khu vực hạn chế đến và khu vực công cộng. Khách khi từ máy bay xuống sẽ phải đi qua kiểm dịch, an ninh cửa khẩu, Hải quan thì mới đến cửa cuối cùng nơi nhân viên phục vụ của hãng hàng không có một nhân viên an ninh sân bay đứng ở đó để hỗ trợ nhân viên thương vụ kiểm tra hành lý có lấy nhầm hành lý không.

Kiểm tra giấy tờ của hành khách tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Thế Anh)

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết: "Việc kiểm tra giấy tờ hộ chiếu đối với hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài thuộc về Công an cửa khẩu Nội Bài, đây là đơn vị thuộc Cục Xuất Nhập cảnh - Bộ Công an".

Đại diện Bộ GTVT cho biết về nguyên tắc khi kiểm tra sẽ phải kiểm tra dấu xuất và nhập cảnh của hành khách đã đi/đến những vùng nào, quốc gia nào rồi mới đóng dấu cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Ví dụ hành khách từ Anh tới Việt Nam thì phải kiểm tra giấy tờ của họ có được đóng dấu từ Anh không? Thời gian đóng dấu từ ngày nào nếu không có vấn đề gì thì mới đóng dấu cho khách nhập cảnh.

Được biết, khi kiểm tra hộ chiếu của người nhập cảnh, Công an cửa khẩu Nội Bài sẽ lật hộ chiếu kiểm tra từ ngày xuất cảnh đến ngày nhập cảnh để biết được hành trình của hành khách đã đi đến những vùng nào.

Để làm rõ về quy trình kiểm tra hành khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam có bỏ sót hành khách trong quá trình kiểm tra hay không khi có nhiều hành khách sau đó phát hiện nhiễm Covid-19, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không (sân bay) Nội Bài cho biết: "Quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam không có vấn đề gì".

"Quy trình đã được duyệt, do đó, sẽ được làm theo đúng quy định, nhất là đang trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, kiểm tra hết sức chặt chẽ không để sót lọt gì cả", bà Phương khẳng định.

Khi PV đặt câu hỏi: "Quá trình kiểm tra hộ chiếu của khách nhập cảnh, lực lượng Công an cửa khẩu có lật từng trang để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách?", bà Phương vội vàng từ chối khéo: "Lúc khác gọi lại...".

Nếu làm đúng quy trình và kiểm tra chặt chẽ, tại sao hành khách nhiễm Covid-19 do virus corona lại lọt qua cửa an ninh, không biết được hành khách N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 qua Italy (vùng dịch của Châu Âu)? Nếu làm đúng quy trình, vì sao bà Phượng lại không trả lời rõ ràng để PV Dân Việt thông tin đến người dân?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem