 |
400 công nhân làm việc liên tục trong ba ca để nạo vét bùn |
Chiều 9-11,, khi phóng viên Dân Việt có mặt tại xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng, con đường dẫn vào bãi quặng Nà Lũng đã được dọn sạch, khai thông.
Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Trưởng ban Khoáng sản, Tập đoàn Vinacomin: "Những khoáng vật sắt như thế này chúng tôi chỉ rửa bằng nước nên chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và chúng tôi sẽ xử lý trong thời gian sớm nhất. Trước mắt có thể chúng tôi sẽ mượn hoặc thuê của dân ở hạ lưu dòng suối một khu vực để lắng đọng bùn rồi sau đó bốc lên đưa trở về bãi thải".
Tuy nhiên con suối chảy từ đập số 4, nơi xảy ra sự cố, đổ vào sông Bằng vẫn căng phình bùn đất. Có mặt tại nơi đây, hàng chục công nhân cùng với máy xúc, máy ủi đang nỗ lực nạo vét lượng bùn đất khổng lồ tràn ngập dòng suối.
Ông Đàm Trung Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Khoáng sản luyện kim Cao Bằng, người trực tiếp chỉ huy cứu nạn tại hiện trường, cho biết:
"Mọi năm tốc độ dòng suối chảy khá nhanh nhưng năm nay lại chảy rất chậm, chỉ khoảng 300m/h nên lượng bùn đổ về không thể tiêu kịp mới dồn ứ lại. Ngay khi được báo vỡ đập, công ty chúng tôi đã có mặt và bắt tay vào xử lý. UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu hết tháng 12 này phải khắc phục xong sự cố.
Tôi cũng không dám khẳng định có đảm bảo được đúng tiến độ hay không vì phải phụ thuộc vào khả năng, nhân lực, thiết bị và thời tiết. Hiện tại có 2 dòng suối đổ về cống nước này nên nếu trời mưa thì không biết làm cách nào để ngăn dòng nước đổ ra sông Bằng".
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng, đập số 4 nơi xảy ra sự cố không có hồ sơ thiết kế nhưng ông Kỳ cho biết:
"Lúc Sở yêu cầu nộp ngay thì chúng tôi không nộp được chứ không phải không có. Ngày trước con đập này do phòng Mỏ thiết kế nhưng giờ thành hai phòng Môi trường và An toàn nên chúng tôi phải tìm lại tài liệu. Hiện chúng tôi đã tìm thấy một hồ sơ năm 2004, dung tích là 918.000 m3, một hồ sơ năm 2006, dung tích là 679.000 m3 do HTX Thắng Lợi thi công.
Tại mỏ có ba đập xả thải (đập 1 là để đưa nước vào), giờ chỉ còn đập 3 hoạt động. Đập số 4 được xây dựng năm 2005 theo phương pháp san lấp chặn khe đồi lại thành đập. Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng tiếp đập số 5 cũng là đập cuối cùng của mỏ Nà Lũng nhằm nâng công suất cho công ty Gang thép từ 7 vạn lên 28 - 30 vạn".
Về loại bùn tràn xuống nhà dân và các công trình công cộng, ông Đàm Trung Kỳ khẳng định: "Nước từ dòng suối chảy ra sông Bằng chỉ là nước đục chứ không mang theo yếu tố độc hại nào. Bùn này có từ việc sản xuất quặng sắt.
Đã nhiều lần Cục bảo vệ môi trường lấy mẫu bùn thải của chúng tôi để làm xét nghiệm và khẳng định trong bùn không có kim loại nặng gây độc hại đối với sức khỏe con người. Còn môi trường thì đương nhiên ảnh hưởng. Chúng tôi phải nạo vét những khu vực bị bùn tràn, nếu không nạo vét được thì phải xúc hẳn đi và hoàn thổ đất thổ nhưỡng cho người dân.
Các hộ dân bị bùn đổ vào nhà đã được công ty di dời và hỗ trợ mỗi hộ 7 triệu đồng. Công ty hiện đang huy động đến 400 người để xử lý sự cố. Nếu cần thì sẽ huy động toàn bộ nhân lực của công ty".
Nguyễn Thắng
Các thông tin liên quan đến việc xử lý sự cố vỡ đập gây lũ bùn ở Cao Bằng, mời các bạn đón đọc báo Nông thôn Ngày nay số ra ngày 11-11-2010 và các bản tin tiếp theo trên báo điện tử Dân Việt (www.danviet.vn)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.