Chủ đề nóng

Lương Sơn Bạc

 • Tống Giang & ba lần làm chủ hôn tai tiếng trên Lương Sơn Bạc

  Tống Giang & ba lần làm chủ hôn tai tiếng trên Lương Sơn Bạc

  Hành trình lưu lạc tứ xứ của Tống Giang khởi nguyên từ một cuộc hôn thú sai lầm. Tặc lưỡi mà cưới Diêm Bà Tích làm thiếp, sau bị chị chàng này “cắm sừng”, rồi lấy chuyện thư từ với nhóm Tiều Cái mà ép vào đường cùng, buộc họ Tống phải vung dao đoạt mạng. Thế nhưng, sau này Tống Giang lại trở thành chủ hôn cho 3 đám cưới của hảo hán Lương Sơn. Đáng nói, đấy đều là những lần làm chủ hôn đầy tai tiếng và ẩn tảng lớp lớp mưu sâu kế hiểm.
 • Tống Giang & nước cờ vi diệu trong việc xử lý “Hệ Đăng Châu”

  Tống Giang & nước cờ vi diệu trong việc xử lý “Hệ Đăng Châu”

  Hành trình tập hợp về “Bến nước” của các hảo hán trong Thủy Hử không ai giống ai. Nhưng thành phần 108 đầu lĩnh của Lương Sơn Bạc có thể chia ra làm 7 nhóm chính, dựa trên các sự kiện cụ thể trong danh tác của Thi Nại Am, đồng thời có mối liên hệ nhất định với nhân vật chính Tống Giang.
 • Sát thủ giấu mặt trong Thủy Hử giết Loan Đình Ngọc là ai?

  Sát thủ giấu mặt trong Thủy Hử giết Loan Đình Ngọc là ai?

  Để tường minh về cái chết của Loan Đình Ngọc, chúng ta tập trung vào những diễn biến xung quanh trận đánh thứ ba của nghĩa quân Lương Sơn ở Độc Long Cương. Trước thời điểm này, Tôn Lập (và các huynh đệ) đã thâm nhập thành công vào lòng địch, gầy dựng được niềm tin với Loan Đình Ngọc cùng cha con họ Chúc qua lần giao chiến (giả) và bắt sống Thạch Tú.
 • Cái chết bí ẩn của mãnh tướng từng đánh bại 3 hảo hán Lương Sơn

  Cái chết bí ẩn của mãnh tướng từng đánh bại 3 hảo hán Lương Sơn

  Đọc Thủy Hử, chúng ta đều biết rằng thắng lợi đầu tiên của Tống Giang sau khi chính thức gia nhập Lương Sơn là trận đánh dẹp Chúc Gia Trang, thu phục cả vùng Độc Long Cương. Trong trận chiến này, đối thủ “khó xơi” nhất đối với nghĩa quân Lương Sơn là Loan Đình Ngọc, thầy dạy võ cho 3 con trai nhà họ Chúc.
 • Giải mã Tống Giang (Kỳ cuối): Từ anh tiểu lại quèn thành đại tướng kiệt xuất

  Giải mã Tống Giang (Kỳ cuối): Từ anh tiểu lại quèn thành đại tướng kiệt xuất

  Quan niệm sai lầm lớn nhất về Tống Giang chính là đánh giá thấp cơ mưu và năng lực cầm quân đánh trận của “Tống Công Minh”. Đúng là ở xuất phát điểm, Tống Giang không so được với Ngô Dụng hay Chu Vũ về am hiểu binh pháp hay ứng biến trên sa trường. Nhưng khác với những tay được coi là cơ trí bậc nhất Lương Sơn vốn trước sau không hề có sự bứt phá về bản lãnh, Tống Giang tiến bộ không ngừng.
 • Giải mã Tống Giang (Kỳ 2): Học vấn, thơ phú đệ nhất Lương Sơn

  Giải mã Tống Giang (Kỳ 2): Học vấn, thơ phú đệ nhất Lương Sơn

  Ở phần một “Giải mã Tống Giang”, chúng ta đã nói tới biệt tài số một của “Tống Công Minh” là khả năng thu phục nhân tâm xuất sắc. Và một người có thể nói những lời khiến đối phương tâm phục khẩu phục, với lý lẽ chặt chẽ, đương nhiên học vấn phải sâu rộng.
 • Giải mã Tống Giang (Kỳ 1): Đệ nhất nhân Thủy Hử, không ai hơn Tống Công Minh

  Giải mã Tống Giang (Kỳ 1): Đệ nhất nhân Thủy Hử, không ai hơn Tống Công Minh

  Nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử có quan điểm rằng, Tống Giang trí chẳng bằng Ngô Dụng, độ giàu có thì kém xa Sài Tiến, xuất thân lại tầm thường chẳng thể so bì với “trưởng giả bậc nhất Bắc Kinh” Lư Tuấn Nghĩa, võ nghệ thì dĩ nhiên đọ sao nổi với những tay hảo hán yêng hùng như Lâm Xung, Quan Thắng. Vậy mà họ Tống lại ngồi ghế cao nhất, đại đầu lĩnh Lương Sơn Bạc, mọi quyết sách của nghĩa quân đều nhất nhất tuân theo “Hô Bảo Nghĩa”, thì có bất công không chứ?
 • Kết cục của Tống Giang qua giấc mơ kỳ lạ và bài thơ thần 8 câu

  Kết cục của Tống Giang qua giấc mơ kỳ lạ và bài thơ thần 8 câu

  Tống Giang, đầu lĩnh số một Lương Sơn Bạc, được sao Thiên Khôi Tinh chiếu mạng. Con đường lên “Bến nước” rồi thành ông chủ sơn trại, cầm đầu 108 vị anh hùng đánh tan các đợt tấn công của triều đình, dẹp Chúc Gia Trang, hạ Tăng Đầu Thị, nhận chiêu an về triều, rồi tuân lệnh vua đánh giặc Liêu, dẹp loạn Vương Khánh, Điền Hổ, Phương Lạp và cuối cùng bị bọn gian thần hại chết, hồn tụ đầm Lục Nhi, hiện lên đầy màu sắc trong Thủy Hử của Thi Nại Am.
 • Ba “cặp bài trùng” đặc biệt nhất trên Lương Sơn Bạc

  Ba “cặp bài trùng” đặc biệt nhất trên Lương Sơn Bạc

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, khi tập hợp dưới lá cờ “Thế Thiên Hành Đạo” tất thảy đều coi nhau là huynh đệ. Trong số các hảo hán của Thủy hử có rất nhiều những bộ đôi, bộ ba nếu không là anh em ruột thì cũng có quan hệ họ hàng gần xa. Nhưng tất nhiên, trong một tập thể cả trăm người, thì sẽ có những bộ đôi hảo hán thân thiết với nhau hơn, coi nhau là tri kỉ không thể thiếu vậy. Dưới đây là những “cặp bài trùng” để lại nhiều dấu ấn trong lòng độc giả nhất.
 • Kết cục bi đát của nhân vật “Hoàng đế” trong Thủy Hử

  Kết cục bi đát của nhân vật “Hoàng đế” trong Thủy Hử

  Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, “Thiên tử” – hoàng đế nhà Bắc Tống – trong danh tác của Thi Nại Am có lẽ là một trong những nhân vật… đáng ghét nhất. Bởi nếu đây thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.