Chủ đề nóng

Lương Sơn Bạc

 • Lư Tuấn Nghĩa: Nhân vật bị “thổi phồng” quá mức trong Thủy Hử

  Lư Tuấn Nghĩa: Nhân vật bị “thổi phồng” quá mức trong Thủy Hử

  Lư Tuấn Nghĩa “ra mắt” Thủy Hử với những lời tán dương hoành tráng, từ chính miệng Tống Giang: “Trong thành Bắc Kinh, có Viên Ngoại họ Lư tên Tuấn Nghĩa, biệt hiệu Ngọc Kỳ Lân, đứng vào hạng Tam Kiệt ở Bắc Hà. Ông ta võ nghệ cao cường, côn quyền không ai địch nổi. Nếu Lương Sơn Bạc có được ông ấy, thì trong bụng tôi không lo nghĩ một điều chi nữa”.
 • Anh hùng Lương Sơn Bạc có kết cục đáng thương nhất Thủy Hử

  Anh hùng Lương Sơn Bạc có kết cục đáng thương nhất Thủy Hử

  Lý Quỳ là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am dù chỉ xuất hiện bên cạnh các nhân vật khác. Cả cuộc đời ông gắn liền với thủ lĩnh Tống Giang kể từ khi lên Lương Sơn Bạc.
 • 7 hảo hán Thủy Hử ngoại hiệu “ăn theo” danh tướng: Chỉ 1 người vượt bản gốc

  7 hảo hán Thủy Hử ngoại hiệu “ăn theo” danh tướng: Chỉ 1 người vượt bản gốc

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, ai cũng có ngoại hiệu riêng. Ngoại hiệu – biệt danh phần nào đặc tả ngoại hình, tích cách, bản lĩnh, sở trưởng của mỗi hảo hán. Và trong số này, có tổng cộng 7 hảo hán Lương Sơn, sở hữu ngoại hiệu “ăn theo” những danh tướng có thật trong lịch sử Trung Quốc. Dĩ nhiên, không phải ai trong nhóm 7 người này, cũng tài ba đảm lược như “bản gốc”…
 • Điều gì giúp một người "thường thường" như Tống Giang trở thành thủ lĩnh Lương Sơn Bạc?

  Điều gì giúp một người "thường thường" như Tống Giang trở thành thủ lĩnh Lương Sơn Bạc?

  Nhân vật Tống Giang trong Thủy Hử thoạt nhìn có vẻ không có gì nổi bật, nhưng lại là nhân tố quan trọng nhất tập hợp các anh hùng Lương Sơn Bạc dưới một ngọn cờ chung.
 • Lý Sư Sư: Bi kịch cuối đời của kỹ nữ vạn người mê

  Lý Sư Sư: Bi kịch cuối đời của kỹ nữ vạn người mê

  Ca-kỹ nữ xuất hiện trong Thủy Hử không ít. Trong 70 hồi đầu, nhân vật dạng này đều gắn liền với các tai ương liên quan đến hảo hán Lương Sơn như Bạch Tú Anh bị Lôi Hoành dùng gông đánh chết, Lý Xảo Nô bị Trương Thuận hạ thủ trong lần mời Thần y An Đạo Toàn về trị bệnh cho Tống Giang hay Lý Thụy Lan phản bội Sử Tiến kêu quan binh đến bắt chàng sau phải thiệt mạng bởi đòn thù của “Cửu Văn Long”...
 • Kết cục thảm hại của “Tứ đại ác nhân” trong Thủy hử

  Kết cục thảm hại của “Tứ đại ác nhân” trong Thủy hử

  Nếu như đa số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc là do tác gia Thi Nại Am hư cấu thì “tứ đại ác nhân” của danh tác Thủy Hử - chỉ 4 đại gian thần của Tống Huy Tông - đều là những nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Bao gồm: Hoạn quan Dương Tiễn, Thái úy Cao Cầu, Thái sư Đồng Quán và Thừa tướng Sái Kinh.
 • “Ngũ Long” Lương Sơn Bạc: Người làm vua, kẻ chết thảm

  “Ngũ Long” Lương Sơn Bạc: Người làm vua, kẻ chết thảm

  Ở một bài viết trước, Dân Việt đã điểm qua kết cục của 8 đầu lĩnh ngoại hiệu dính tới chữ Hổ của Thủy hử. Toàn bộ Bát Hổ đều chết trong chiến dịch dẹp Phương Lạp. Vậy còn những “con Rồng” của Lương Sơn Bạc thì sao, hậu vận của nhóm này như thế nào?
 • Đại Đao Quan Thắng – võ tướng toàn mỹ nhất Lương Sơn Bạc

  Đại Đao Quan Thắng – võ tướng toàn mỹ nhất Lương Sơn Bạc

  Trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, Đại Đao Quan Thắng chính là võ tướng có thứ hạng cao nhất, ngồi ghế thứ năm, chỉ dưới Đại đầu lĩnh Tống Giang, phó chủ trại Lư Tuấn Nghĩa, Quân sư Ngô Dụng và chuyên gia phép thuật Công Tôn Thắng. Nhóm “Ngũ Hổ tướng” Lương Sơn, Quan Thắng là người gia nhập “Bến nước” gần như sau cùng (chỉ trước Trương Thanh), nhưng được coi là đệ nhất, đảm nhiệm chức Hổ tướng Mã quân.
 • Kết cục bi thảm của “Bát Hổ” Lương Sơn Bạc

  Kết cục bi thảm của “Bát Hổ” Lương Sơn Bạc

  Cổ huấn Trung Hoa có câu: “Long du thiển thủy tao hà hí, Hổ lạc bình dương bị khuyển khi”, nghĩa là “Rồng gặp nước cạn tôm bỡn cợt, Hổ xuống đồng bằng bị chó khinh”. Và câu ngạn ngữ này, khi áp vào danh tác Thủy Hử, mới thật đúng làm sao. Bởi tất cả những con “Hổ” của Lương Sơn Bạc, sau khi hạ sơn nhận chiêu an rồi đánh dẹp khắp nơi, đả Liêu, hạ Điền Hổ, diệt Phương Khánh, chiến Phương Lạp đều có kết cục bi thảm…
 • 4 hảo hán Lương Sơn: Biệt danh hoành tráng – bản lĩnh tầm thường

  4 hảo hán Lương Sơn: Biệt danh hoành tráng – bản lĩnh tầm thường

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, mỗi người một ngoại hiệu riêng, xuất thân, tính cách, bản lĩnh cũng khác nhau, đa dạng vô cùng. Nhưng bên cạnh những hảo hán mà biệt danh phản ánh chân thực con người và phẩm chất đặc biệt của họ thì Thủy Hử tồn tại không ít những tay mà ngoại hiệu một đằng, bản lĩnh một nẻo.