Chủ đề nóng

Lương tối thiểu vùng sẽ tăng 7,3%?

Minh Nguyệt Thứ tư, ngày 07/09/2016 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin được đưa ra trong phiên họp Ban chỉ đạo cải cách tiền lương của Chính phủ ngày 7.9. Dự tính cuối tháng 9 sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 là 7,3%.
Bình luận 0

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, qua quá trình thảo luận đánh giá về lương tối thiểu vùng thì thấy trong 9 năm (từ năm 2008 đến năm 2016) chúng ta đã điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng liên tục. Như quy định trong Luật thì lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu và phải được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu và mức độ phát triển kinh tế xã hội, cơ chế giá.

Dự tính tăng 7,3% lương tối thiểu.

Ngay từ tháng 4, Hội đồng cũng đã họp, tới tháng 8 mới ra được phương án để  lương tối thiểu năm 2017. Mặc dù, Hội đồng Tiền lương đã họp và bỏ phiếu với phương án dự tính tăng 7,3%,  nhưng vẫn còn 3 hiệp hội chưa đồng thuận là:  hiệp hội chế biến thủy sản, hiệp hội dệt may, một hiệp hội của Hàn Quốc.

Hiện, Bộ LĐTBXH cũng đang lấy ý kiến của các bộ ngành và các địa phương để báo cáo, trình chính phủ xin ý kiến.

“Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh 7,3% bản chất là bảo đảm tiền lương thực tế của người lao động. Năm nay, nếu chỉ số giá của chúng ta theo Nghị quyết quốc hội là 27-28%, dự tính cuối năm sẽ tăng khoảng 4% nữa thì sang năm 2017 mới có thể đảm bảo lương thực tế cho người lao động” – ông Huân nói. Nếu được Chính phủ đồng ý thì đây sẽ là mức tăng thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Huân cho hay: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH năm 2014. Bộ LĐTBXH và Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đang thấy rất lo lắng về việc tăng chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã có khảo sát nhiều lần để lắng nghe và có sự điều chỉnh. Hiện nay tỉ lệ, đóng BHXH ở nước ta rất cao 32,5%. Trong đó, người lao động 10,5% còn doanh nghiệp là 22%. Doanh nghiệp cũng đang kiến nghị giảm từ 22% xuống còn 18% .

Phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhất trí cao với phương án đề xuất nâng lương tối thiểu vùng năm 2017 của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Phó Thủ tướng cũng đốc thúc Bộ LĐTBXH lấy ý kiến phương án tăng lương tối thiểu vùng 2017 và trình Chính phủ trong tháng 9, để Chính phủ quyết định. Riêng về vấn đề tăng lương cơ sở vùng năm 2017, Phó Thủ tướng cho biết sẽ thảo luận trong phiên họp Chính phủ lần sau.                   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem