Chủ đề nóng

Lưu Bị chết, Lưu Thiện hơn 40 năm không báo thù cho cha, lúc say mới nói ra nguyên nhân thực sự

Minh Nhật (theo Sohu) Thứ tư, ngày 15/09/2021 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Quan Vũ chết, Lưu Bị khởi binh thảo phạt Đông Ngô để rửa hận nhưng đại bại, cuối cùng lâm bệnh nặng rồi qua đời ở thành Bạch Đế. Con trai Lưu Bị là Lưu Thiện lên kế vị nhưng 41 năm trị vì Thục Hán, A Đẩu chưa từng một lần xuất quân trả thù cho cha, vì sao vậy?
Bình luận 0
Lưu Bị chết, Lưu Thiện hơn 40 năm không báo thù cho cha, lúc say mới nói ra nguyên nhân thực sự - Ảnh 1.

Trong suốt 41 năm trị vì Thục Hán, Lưu Thiện chưa bao giờ báo thù cho Lưu Bị, sở dĩ vì ông chưa từng nắm quyền binh trong tay. Ảnh Sohu.

Theo Sohu, Lưu Bị mang quân thảo phạt Đông Ngô với lý do chính là để trả thù cho Quan Vũ. Mặc cho Gia Cát Lượng và nhiều tướng sĩ đặc đặc biệt là Triệu Vân can ngăn cho rằng nên coi trọng việc đánh Ngụy hơn là Ngô, Lưu Bị vẫn quyết tâm thân chinh dẫn 4 vạn quân Đông tiến.

Kết quả, Lưu Bị đại bại dưới tay đại tướng Lục Tốn của Đông Ngô trong trận Di Lăng năm 222. Lục Tốn nắm được sai lầm trong việc bố trí quân cơ và phòng bị của Lưu Bị đã thừa cơ đã dùng hỏa công đồng loạt đánh vào doanh trại của Lưu Bị. Quân Thục bị đánh úp không kịp trở tay, bị giết mấy vạn người, tan vỡ bỏ chạy. Phần lớn các tướng nhà Thục Hán đều bỏ mạng khi cố gắng giúp Lưu Bị thoát khỏi vòng vây. Lưu Bị thua đau dẫn tàn quân chủ lực chạy vào núi Mã Yên nhưng vẫn bị Lục Tốn truy kích. 

Lưu Bị phải sai quân mang khôi giáp đốt để chặn đường quân Ngô, chạy thoát về thành Bạch Đế trong tình cảnh rất thê thảm. Thất bại trong trận Di Lăng khiến Lưu Bị suy sụp rồi bệnh nặng và qua đời năm 223, con trai Lưu Thiện lên kế vị khi mới 17 tuổi.

Một câu hỏi đặt ra là, Lưu Thiện trì vì Thục Hán suốt 41 năm sau khi Lưu Bị qua đời nhưng vì sao ông chưa 1 lần xuất quân báo thù cho cha?

Thực ra nguyên nhân rất đơn giản. Trong một lần say rượu, A Đẩu đã tiết lộ nguyên nhân không đánh Đông Ngô báo thù cho cha trong 4 chữ: “Không có binh quyền”. Đây chính xác là nguyên nhân khiến Lưu Thiện không thể báo thù cho Lưu Bị.

Trên thực tế, thảo phạt Đông Ngô trước khi đánh Tào Ngụy là một bước đi chệch khỏi chính sách quốc gia cơ bản của Tập đoàn Lưu Bị do Gia Cát Lượng đề ra.

Trên thực tế, tập đoàn Lưu Bị vốn chủ trương quan hệ tốt với Đông Ngô. Xét về mặt khẩu hiện chính trị lẫn lợi ích thực tế, nước Thục và nước Ngô luôn hô hào phải đoàn kết một lòng để tiêu diệt Tào Ngụy. Đây cũng là lý do Gia Cát Lượng và nhiều tướng soái lên tiếng can ngăn Lưu Bị dẫn quân Đông tiến, nhưng đáng tiếc là ông lại không nghe.

Lưu Bị chết, Lưu Thiện hơn 40 năm không báo thù cho cha, lúc say mới nói ra nguyên nhân thực sự - Ảnh 2.

Lưu Bị mất, Lưu Thiện kế vị, nhưng việc lớn việc nhỏ trong triều đều do một tay Gia Cát Lượng giải quyết. Ảnh Sohu.

Do đó, sau khi Lưu Bị qua đời, Gia Cát Lượng nắm toàn quyền quyết định việc triều chính lẫn quân binh thì Đông Ngô và Thục Hán lại lập tức nối lại quan hệ với nhau. Lưu Thiện mặc dù là bậc đế vương nhưng còn nhỏ, không có thực quyền, việc lớn việc nhỏ nhất nhất đều nghe theo sự sắp xếp của thừa tướng Gia Cát Lượng.

 Sau này, khi Gia Cát Lượng qua đời vào năm 234, nhiều người nghĩ rằng A Đẩu từ đây sẽ nắm được quyền lực tối thượng của bậc đế vương nhưng không. Những thủ hạ được Gia Cát Lượng bồi dưỡng, ủng hộ, quyết tâm thực hiện những chính sách mà Gia Cát Lượng đề ra lại kiểm soát chính trị và quân đội. Đối với những vị đại thần này, Lưu Thiện luôn xem trọng và lắng nghe ý kiến của họ. Vì thế, lẽ tất yếu là Thục Hán sau khi Gia Cát Lượng qua đời vẫn luôn đi theo chính sách hòa hoãn với Đông Ngô mà ông vạch ra để tập trung vào mục tiêu diệt Tào Ngụy, phục hưng Hán thất.

Ngoài ra, mấy chục năm liên tục mang quân thảo phạt Tào Ngụy - đối với một nước Thục Hán nhỏ bé, yếu nhất trong Tam quốc - mỗi lần thất bại đều là mỗi lần hao quân tổn tướng, thâm hụt ngân sách quốc gia. Nước Thục vốn đã yếu lại càng yếu hơn.

Lúc này, nước Thục càng không có khả năng đánh Ngô. Lưu Thiện làm hoàng đế tổng cộng 41 năm và vốn là người thông minh, hiểu được nhân tình thế thái, nên ông chưa bao giờ khởi binh báo thù cho cha. Thêm vào đó, ông cũng chưa từng thực sự nắm binh quyền trong tay nên cũng không thể tự quyết được việc này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem