Lý do người dân vẫn chưa mặn mà đổi bằng lái xe trực tuyến

Chủ nhật, ngày 25/09/2022 08:12 AM (GMT+7)
Người dân vẫn còn gặp khó khăn khi làm các thủ tục đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia dù đã được triển khai sau một năm vừa qua.
Bình luận 0
Vì sao người dân vẫn chưa mặn mà đổi bằng lái xe trực tuyến? - Ảnh 1.

Giao diện dịch vụ công cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ cần phải giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc nhằm đảm bảo đến ngày 15/11 dịch vụ đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được nhân rộng ra toàn quốc.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tại 12 tỉnh, thành phố thí điểm đổi bằng lái xe cấp độ 4, số lượng giấy phép lái xe cấp đổi trực tuyến thành công rất thấp. Cá biệt, có 4 tỉnh không có trường hợp nào đổi thành công.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2022 đến nay, có 26 giấy phép lái xe đăng ký và trả kết quả thành công. Trước đó, từ ngày 27/9-31/12/2021, có 4 Sở Giao thông Vận tải chưa có hồ sơ đăng ký thành công đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công như Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ninh. Tại 8 Sở Giao thông Vận tải còn lại, chỉ có hơn 130 giấy phép lái xe đăng ký thành công như tỉnh Bắc Ninh chỉ có 1 hồ sơ, Hà Nam có 29 hồ sơ, Hà Nội có 34 hồ sơ.

Giải thích thực tế này, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) chỉ ra nguyên nhân là do chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế bởi ngành Y tế chưa mở rộng các đơn vị cung cấp dữ liệu giấy khám sức khỏe trên cổng dịch vụ công quốc gia và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục Cảnh sát giao thông.

Để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử phục vụ đổi giấy phép lái xe, người dân phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế, sau đó đến Ủy ban Nhân dân cấp xã chứng thực điện tử, việc này phát sinh thêm thủ tục hành chính và chi phí nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Bên cạnh đó, người dân gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia còn nhiều thao tác và  phải có hướng dẫn và trợ giúp của công chức làm việc tại bộ phận một cửa thuộc Sở Giao thông Vận tải.

Nhằm đảm bảo tiến độ đến ngày 15/11 tới đây nhân rộng việc đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc ra toàn quốc, Cục Y tế Giao thông Vận tải tế sẽ nhanh chóng kết nối với Bộ Y tế để đưa lên cổng thông tin các cơ sở y tế đủ điều kiện và cung cấp mẫu mã, tránh tình trạng giấy khám sức khỏe giả.

Đưa ra con số cấp, đổi khoảng 2 triệu bằng lái xe hàng năm, ông Nguyễn Xuân Cường, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết việc áp dụng công nghệ, Chính phủ số sẽ đem lại nhiều cho lợi ích cho người dân và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.

Tổng cục Đường bộ sẽ có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Y tế về lộ trình, thời gian, tiến độ, kế hoạch xây dựng dữ liệu khám sức khỏe đồng thời sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan đến giấy khám sức khỏe của Bộ Y tế nắm bắt được rõ kế hoạch triển khai giấy khám sức khỏe điện tử.

Trước mắt, các đơn vị thực hiện theo xác nhận thông tin điện tử, người dân đi khám sức khỏe, đến cơ quan hành chính địa phương xác nhận và đưa lên mạng và phối hợp với Bộ Y tế nhân rộng ra các địa phương trên tinh thần mỗi quận, huyện có 3-4 cơ sở y tế kết nối được với cổng thông tin quốc gia.

“Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ sẽ làm việc với Cảnh sát giao thông, bước đầu sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung về xử phat vi phạm giao thông làm cơ sở cấp, đổi bằng lái xe cấp độ 4 và kiến nghị hoàn thiện, nâng cấp phần mềm cổng dịch vụ công quốc gia để người dân dễ thao tác hơn khi đổi bằng lái xe,” ông Cường cho hay.

Việt Hùng (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem