Chủ đề nóng

Lý do nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP.Trà Vinh vướng vòng lao lý

Thứ tư, ngày 21/08/2019 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP.Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) bị bắt vì đã thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai, để cho “cò” nhà đất và cán bộ công chức lợi dụng sơ hở thu lợi bất chính, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.
Bình luận 0

Hôm nay (21/8), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Văn Thạnh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh) và Trần Trường Sơn (43 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát.

Diệp Văn Thạnh - nguyên Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh bị khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: Công an Trà Vinh)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khám xét nhà, nơi làm việc của ông Thạnh và Sơn, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.  

Theo kết luận của cơ quan chức năng, một số cán bộ TP.Trà Vinh đã thiếu trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai, để cho “cò” nhà đất và cán bộ công chức lợi dụng sơ hở, thu lợi bất chính, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, TP.Trà Vinh có 656 đối tượng chính sách xin miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 113 tỷ đồng. Qua kiểm tra, gần 350 trường hợp, cơ quan chức năng xác định số tiền miễn giảm không đúng gần 70 tỷ đồng. Trong đó, có 284 đối tượng chính sách được hưởng chế độ chính sách như: cất nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa nhà... không thuộc đối tượng miễn giảm, nhưng được giảm đến 63 tỷ đồng; 24 đối tượng chính sách bị đưa tên vào hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất hơn 6,2 tỷ đồng.

Ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh bị bắt. (Ảnh: Công an Trà Vinh)

Đối với ông Thạnh, từ tháng 1/2011 - 7/2014, giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh đã ký 146 quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Qua kiểm tra 48 trường hợp, phát hiện số tiền sai phạm gần 12 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2014, ông Thạnh lên giữ chức Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh ký tiếp 5 quyết định miễn giảm tiền sử dụng gần 1 tỷ đồng.

Sau đó, ông Thạnh ủy quyền cho ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP ký 504 quyết định với số tiền hơn 94 tỷ đồng. Ngoài ông Sơn, ông Thạnh còn ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Trúc Ly - Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh ký quyết định miễn giảm với số tiền gần 68 triệu đồng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Thạnh và ông Sơn cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm cá nhân về các vi phạm trong tổ chức thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư về vụ việc trên sau đó được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh thụ lý.

Cũng sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, ông Thạnh bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư và ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. Ông Sơn bị kỷ luật cảnh cáo.

Sau khi bị kỷ luật, cách chức vụ, ông Thạnh được điều về làm chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh.

Còn ông Sơn đến thời điểm bị khởi tố, bắt giam vẫn đương chức Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh.

Riêng ông Tám, dù bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền, nhưng ông này khi đó là Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh vẫn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công Thương.

Trước khi ông Thạnh và ông Sơn bị bắt để điều tra, cũng liên quan đến vụ việc trên, 5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Trà Vinh và 3 đối tượng hành nghề môi giới nhà đất cũng đã bị bắt, khởi tố.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh.

Ông Lê Hữu Lễ - nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh

Trong đó, 5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh gồm Nguyễn Văn Chiến (SN 1963, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh, hiện công tác tại Đảng ủy phường 3, TP.Trà Vinh); Lê Hữu Lễ (SN 1971, nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh, hiện là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh); Lý Kiến Trung (SN 1971, nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh); Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1979, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) và Trần Thanh Sơn (SN 1974, nguyên chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường, hiện công tác UBND phường 9, TP.Trà Vinh).

Huỳnh Xây
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem