Chủ đề nóng

Lý do thực sự việc Triều Tiên lớn tiếng dọa nạt Hàn Quốc

Minh Nhật Thứ ba, ngày 16/06/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các mối đe dọa gần đây của Triều Tiên đối với Hàn Quốc là nhằm thử liên minh Mỹ-Hàn và khoét sâu khoảng cách giữa 2 đồng minh thân cận, một cựu quan chức cấp cao của Mỹ nhận định.
Bình luận 0
Lý do thực sự việc Triều Tiên lớn tiếng dọa nạt Hàn Quốc
Em gái ông Kim Jong-un, KIm Yo Jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Triều Tiên đã đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao với một loạt các mối đe dọa nhằm cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc và thậm chí có hành động quân sự đối với các nhà hoạt động rải tờ rơi chống Bình Nhưỡng vào nước này từ khu vực biên giới.

"Tôi nghĩ, ở một mức độ nào đó, những gì chúng ta đã thấy từ Triều Tiên trong vài tuần qua dường như chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc và hướng thẳng vào chính quyền Moon Jae-in nhưng cũng đặc biệt để kiểm tra xem Mỹ và Hàn Quốc cách nhau bao xa và tôi nghĩ đó là một phép thử liên minh", ông  Christopher Hill, cựu trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương bình luận trong một hội thảo trực tuyến do Nhóm Khủng hoảng Quốc tế tổ chức.

Lý do thực sự việc Triều Tiên lớn tiếng dọa nạt Hàn Quốc - Ảnh 1.

Christopher Hill, cựu trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: Yonhap

Ông Hill, người trước đây cũng từng là đặc phái viên của Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân sáu bên với Triều Tiên cũng bày tỏ sự hoài nghi rằng Triều Tiên sẽ hiện thực hóa mối đe dọa quân sự chống lại Hàn Quốc.

"Tôi thực sự tin rằng những gì họ đang làm mang tính chính trị hơn khi họ cố gắng hạ bệ chính phủ Hàn Quốc và khoét sâu thêm khoảng cách giữa Hàn Quốc và Mỹ", ông Hill nói.

Cựu quan chức Mỹ cho rằng, hành vi khiêu khích của Triều Tiên tại thời điểm này sẽ không chỉ gây hại cho mong muốn rõ ràng của Triều Tiên để thấy ông Trump tái đắc cử mà còn làm hỏng mối quan hệ với Trung Quốc.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên kể từ tuần trước khi em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Kim Yo-Jong chỉ trích gay gắt Seoul không ngăn chặn những người Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc thả hàng trăm truyền đơn qua biên giới vào Triều Tiên. Cô dọa cắt quan hệ với Hàn Quốc nếu Seoul không ngăn chặn hoạt động này.

Triều Tiên hôm 9/6 tiếp tục thông báo cắt đường dây nóng liên Triều và sẽ đối xử với Hàn Quốc như "kẻ thù". Hôm 15/6, Triều Tiên tiếp tục dọa triển khai binh sĩ tới các khu phi quân sự nếu các nhóm đào tẩu ở Hàn Quốc đẩy mạnh chiến dịch gửi truyền đơn vào nước này.

 Sự giận dữ của Bình Nhưỡng đối với Seoul diễn ra trong bối cảnh không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Mặc dù đã có 3 cuộc gặp giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song hai bên vẫn không thể nhất trí về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem