Chủ đề nóng

Ly kỳ giải cứu con tin thua bạc bị chặt ngón tay

Thứ năm, ngày 21/07/2011 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi tổ giải cứu xác định có hai phòng trọ đang khóa cửa, thượng tá Trần Văn Quảng lệnh ngay qua điện thoại: “Con tin đang ở trong phòng 7B, phá khóa phòng 7B ngay lập tức!”. Lập tức cửa phòng 7B được phá tung...
Bình luận 0

18 giờ ngày 19.7 hai nạn nhân bị chặt ngón tay vì thua bạc ở Campuchia đã được giải cứu thành công tại một nhà trọ ở xã Bavet, TP Bavet tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

Tiếp cận khu phòng trọ "dã chiến"

Sau 3 ngày tiếp nhận hồ sơ từ Công an quận 10 và PC45 Công an tỉnh Bến Tre, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã lên kế hoạch phối hợp với PC45 Công an Tây Ninh, cảnh sát Campuchia để giải cứu nạn nhân.

Toàn với bàn tay bị bọn chúng chặt gửi về gia đình tống tiền - Ảnh: Hoài Nam

Trường hợp của Toàn, khi về đến Việt Nam, được các đối tượng đưa về một nhà trọ ở gần khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) sau đó các đối tượng chuyển Toàn lên tận huyện Lộc Ninh (Bình Phước) để giam giữ, người được cử giam giữ Toàn là bố đẻ của trùm Hạnh.

Trưa 19.7 lợi dụng sơ hở, Toàn bỏ trốn và được trinh sát đưa về trụ sở của Cục CSHS. Lý do mà trinh sát không bắt giữ đối tượng giam giữ Toàn ngay bởi chưa xác định được nơi ẩn trú của Hạnh, nếu bắt bố của Hạnh để giải cứu cho Toàn thì kế hoạch sẽ bị động. Việc Toàn bỏ trốn là ngoài kế hoạch nên buộc trinh sát phải đưa Toàn về ngay TP.HCM...

Đánh hơi thấy công an đang truy lùng, Hạnh (trùm cờ bạc đang giam giữ hai nạn nhân) lên kế hoạch đánh lừa cơ quan công an bằng cách "xé lẻ" con tin, một mang về Việt Nam và một vẫn giam giữ ở Campuchia.

Sáng ngày 17.7, trinh sát phát hiện Trương Toàn được một xe ôm chở về Việt Nam, nên âm thầm đeo bám. Biết Toàn không bị đe dọa đến tính mạng như trong thư tống tiền nên các trinh sát chỉ theo dõi từ xa. Riêng với Tân (vẫn bị giam tại Campuchia) lãnh đạo Cục CSHS chỉ đạo phải tìm ra nơi giam giữ với thời gian sớm nhất.

Đến 17 giờ 30 ngày 19.7 tại trụ sở Cục CSHS, Tổ chỉ huy xác định chính xác nơi Tân đang bị giam giữ, nên đã hướng dẫn qua điện thoại cho tổ tiếp cận áp sát địa điểm này. Lúc này Tổ chỉ huy ở TP.HCM có thông tin trong một phòng trọ mà các đối tượng đang giam giữ Tân chỉ có hai người là Tân và một người Campuchia nên đã chủ động đánh lạc hướng các đối tượng khác (phòng trường hợp bọn chúng có số lượng đông hơn) bằng cách ra lệnh cho lực lượng nằm sát biên giới rút về TP.HCM.

Muốn chặt ngón nào?

Thượng tá Trần Văn Quảng ở trụ sở Cục CSHS tại TP.HCM vẽ sơ đồ trên điện thoại cho Tổ trực tiếp giải cứu con tin (gồm trinh sát, cán bộ PC45 Công an Tây Ninh và Cảnh sát Campuchia) tiếp cận 4 phòng trọ thuộc xã Bavet, TP Bavet tỉnh Svay Riêng, trong 4 phòng đó có một phòng đang giam giữ Tân.

Khi Tổ giải cứu xác định đúng 4 phòng trọ và báo về cho biết chỉ có phòng 6B, 7B đang khóa trái cửa, còn hai phòng kia không ai ở, thì thượng tá Trần Văn Quảng lệnh ngay qua điện thoại: “Con tin đang ở trong phòng 7B, phá khóa phòng 7B ngay lập tức!”. Lập tức cửa phòng 7B được phá tung, nạn nhân Tân được giải cứu và trùm giam giữ các con bạc tên Lợi (người Campuchia) bị bắt giữ, thớt dao dùng để chặt tay nạn nhân cũng được thu giữ ngay tại chỗ.

Khi cả hai nạn nhân được đưa về tới Cục CSHS an toàn thì đã là 1 giờ sáng 20.7, các trinh sát đã thức trắng đêm để lấy lời khai.

Toàn kể sau khi mượn 2.000 USD của trùm Hạnh để đánh bạc và bị thua hết, đã bị trùm Hạnh cắt cử người giam giữ, đánh đập, nhiều lần dọa giết chết nếu không điện thoại về gia đình yêu cầu mang tiền lên chuộc. Để bảo đảm tính mạng, Toàn nhiều lần liên lạc mà gia đình không đáp ứng bởi không còn khả năng. Bọn chúng đã quyết định chặt ngón tay nạn nhân để gửi về gia đình làm áp lực buộc phải gửi tiền chuộc người.

Chiều 9.7 trong phòng giam, chúng cho Toàn và Tân uống thuốc giảm đau trước. Hưởng là người gốc Campuchia và là chồng của Hạnh ra lệnh cho Han Loi (tên Việt Nam là Lợi) tiến hành chặt tay Toàn và Tân. Bọn chúng lấy dây thun cột một phần ngón tay út Toàn rồi lạnh lùng mang thớt dao chặt một nhát.

Chặt ngón tay của Toàn xong đến lượt Tân, bọn chúng hỏi: “Muốn chặt ngón nào?”. Do ngón áp út của Tân bị tật một chút ở đầu ngón nên Tân cho bọn chúng chặt ngón đó. Vì vậy khi gia đình Tân nhận được ngón tay, đã khẳng định chính là ngón tay bị tật của Tân.

Theo Thanh niên

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem