Chủ đề nóng

M2 Browning: Súng máy “bất tử” của quân đội Mỹ

Đức Công Thứ tư, ngày 05/08/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Súng máy hạng nặng M2 Browning là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Kể từ khi được đưa vào phục vụ trong những năm 1920, khẩu súng này đã được binh lính Mỹ ưa chuộng và sử dụng trong mọi cuộc xung đột.
Bình luận 0

Một khẩu M2 Browning có khối lượng lên tới 38 kg và dài tới 1654 mm. Súng sử dụng đạn cỡ lớn .50 BMG (12.7x99mm NATO) và có tốc độ khai hỏa từ 450 đến 600 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả của M2 rơi vào khoảng 1800 m và tầm bắn tối đa có thể lên tới gần 6800 m.

M2 Browning: Súng máy “bất tử” của quân đội Mỹ - Ảnh 1.

M2 Browning đã phục vụ quân đội Mỹ từ những năm 1920 cho tới nay (Ảnh: World War Wings)

Phiên bản M2 Browning tiêu chuẩn được sử dụng cho hầu hết các mục đích là M2HB, một khẩu súng làm mát bằng không khí và có nòng nặng. Tuy sở hữu sức mạnh hủy diệt, M2HB lại có một nhược điểm cố hữu đó là việc thay nòng cho súng để tránh bị quá nhiệt tốn khá nhiều thời gian.

Bất chấp điểm yếu của mình và sự lên ngôi của nòng hoán đổi nhanh (quick-change barrel), M2HB vẫn giữ nguyên thiết kế của mình trong một thời gian dài. Trong Thế chiến thứ hai, M2HB đã phải đối mặt với những khẩu súng máy MG34 và MG42 được trang bị nòng hoán đổi nhanh của Đức. Đến Chiến tranh Lạnh, súng tiếp tục phải chiến đấu với khẩu NSV cũng sở hữu nòng hoán đổi nhanh của Liên Xô.

Mọi chuyện đã thay đổi khi quân đội Mỹ tổ chức cuộc thi phát triển bộ nòng hoán đổi nhanh cho súng M2 vào những năm 2000. Hãng General Dynamics đã giành chiến thắng và những khẩu M2HB được trang bị nòng hoán đổi nhanh của hãng này được chuyển tên thành M2A1.

Bên cạnh việc được sở hữu nòng hoán đổi nhanh, phiên bản nâng cấp M2A1 còn được bổ sung bộ phận hãm tia lửa, giúp che đi tia lửa của súng khi bắn. Điều này giúp M2A1 khó bị phát hiện hơn khi trời tối. Bệ chống từ thời Thế chiến thứ hai của súng được thay thế bởi loại bệ chống 3 chân M205 mới, nhẹ hơn 7 kg so với loại cũ. Chưa dừng ở đó, các khẩu M2A1 cũng sẽ được gắn thêm cả kính ngắm quang học.

Hiện tại, Lục quân Mỹ đã nâng cấp toàn bộ những khẩu M2HB của lực lượng này thành M2A1. Thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem