Ma lực đồng tiền và những vụ tranh chấp tài sản gia đình chục nghìn tỷ

Vương Hà Thứ sáu, ngày 28/06/2019 08:29 AM (GMT+7)
Mấy ngày nay dư luận ồn ào vụ người cha tố cáo con trai – Chủ tịch Nam A Bank, về hành vi “lạm dụng lòng tin” chiếm đoạt tài sản và 3 cô con gái kiện ngược cha, anh em ruột… Nỗi đau nào hơn nỗi tủi nhục này?
Bình luận 0

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn nghe không ít chuyện những người ruột thịt trong gia tộc chém giết nhau để tranh giành ngôi báu hoặc chia gia sản, có khi chẳng phải nghìn tỷ vạn triệu mà chỉ là vài tấc đất. Đấy là trong gia đình. Còn ngoài xã hội, vì đồng tiền, nhiều đối tượng sẵn sàng làm tất cả, từ mua quan, bán chức đến chà đạp lên nhau tranh quyền, đoạt chức. Mặc cho các cụ từng dạy, “của thiên trả địa”, ai cũng biết vậy, nhưng không ít người, dù thừa đủ thông minh, vẫn nhắm mắt bước vào vòng xoáy quyền lực, kim tiền, bất chấp mọi thủ đoạn. Ma lực của đồng tiền, quyền lực thật khủng khiếp.

Bài đọc nhiều

Chuyện vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa nhau ra tòa xử ly hôn chưa kịp lắng xuống bởi những lời cạn tình cạn nghĩa, thì nay đến việc ông Nguyễn Chấn (chồng cố doanh nhân Tư Hường) họp báo tố cáo con trai - ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam A Bank - “lạm dụng lòng tin, lạm dụng quyền lực” chiếm đoạt tài sản, tới mức cơ quan công an khởi tố vụ án, khiến dư luận thật sự bàng hoàng. Dù rằng việc này từ xưa đến nay vẫn có. Nhưng trong vụ này, người cha gần trăm tuổi, tuổi gần đất xa trời, còn gì hơn việc lấy con cháu làm niềm vui, vậy mà phải đứng ra kiện con trai thì không nỗi đau nào bằng.

img

Ông Nguyễn Chấn (chồng cố doanh nhân Tư Hường) đã tố cáo chính con ruột của mình.

Và dư luận bàng hoàng hơn, khi 3 người con gái đang ở mãi tận Canada kiện ngược lại cha mình và 7 người anh em ruột thịt, đồng thời cho rằng, có những người thân trong dòng họ lợi dụng ông già thiếu tỉnh táo, xúi bẩy nhằm kiếm lợi. Thậm chí, trong đơn 3 người con gái còn cho rằng, “hành vi của ông Chấn thực hiện theo chỉ đạo xúi giục... đã cấu thành tội vu khống, có tình tiết tăng nặng”. Còn gì đau hơn khi con tố cha nặng nề như vậy. Tôi không dám lạm bàn đúng sai, bởi chỉ có người trong cuộc mới biết những uẩn khúc trong mỗi nhà, nhưng chuyện tố cáo loạn xạ trong gia đình, đặc biệt bố con tố cáo lẫn nhau khiến người đời cảm thấy chua xót.

Ai đến khi tuổi xế chiều cũng đều cảm thấy cuộc đời thật ngắn ngủi và nhận rõ cái gì là đáng quý nhất. Đó là sức khỏe, là sự bình yên và đặc biệt là sự trưởng thành của con cháu. Vậy mà, cha phải tố cáo con trai, 3 cô con gái lại tố ngược cha. Phải làm những điều đó, chắc chắn chỉ đem lại khổ đau cho mỗi người trong gia đình. Vậy mà, đồng tiền ma quái vẫn dẫn dắt và phá hủy tất cả…

img

Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ gây ồn ào suốt thời gian qua.

Đồng tiền “là tiên là phật” hay là “ma đưa lối, quỷ đưa đường”? Trong lúc giãi bày với công luận, Đặng Lê Nguyên Vũ từng thốt lên, “tiền nhiều để làm gì?”. Nhiều người đã mượn câu nói đó để đùa giỡn, bỡn cợt lẫn nhau và bỡn cợt bản thân, nhưng nói gì thì nói, chắc chắn đó là nỗi đau trong sâu thẳm của Vũ – người sau khi thiền trên núi, thường xưng là Qua và cho rằng mình thông tỏ trời đất hơn người. Chắc trước khi đi thiền trên núi cao, ông Vũ đã cảm thấy cái gì đó không ổn, muốn xả tất cả để định tâm. Nhưng đau là, tâm chẳng những không tịnh, mà đảo lộn chưa từng có. Dù muốn dù không, vợ chồng ông buộc phải nói xấu, tố lẫn nhau, không chỉ tình nghĩa vợ chồng coi như đoạn tiệt, mà con cái họ nhìn nhận thế nào về bố mẹ mình, chúng sẽ bước tiếp cuộc đời ra sao?

Nhìn lại hai vụ tranh chấp tài sản nghìn tỷ, mới thấy kiếm tiền nhiều để làm gì khi cái kết não lòng đến vậy? Đau lắm cho người trong cuộc và là bài học cho mỗi người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem