Chủ đề nóng

“Mã vương” phải trải qua 5 cuộc đua

Tuệ Minh - Khánh Gia -Trần Quang - Mỵ Lương Thứ bảy, ngày 05/12/2015 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hai ngày 5, 6.12, sẽ diễn ra Hội thi Trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015 do Báo Nông thôn Ngày nay và Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn tổ chức trên sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh).
Bình luận 0

Về đối tượng tham dự: Nài ngựa (người điều khiển ngựa) phải là nam công dân Việt Nam đang công tác, học tập, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai và huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang. Nài ngựa có độ tuổi từ 18 đến 50, có sức khỏe tốt, hiện không bị can án hoặc bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đều được tham dự giải. Ngựa tham gia đấu giải là ngựa đực, giống ngựa địa phương khỏe mạnh, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch, đảm bảo thi đấu tốt.

Để lên ngôi “mã vương”, ngựa đua sẽ phải trải qua 5 cuộc đua được dự báo vô cùng khốc liệt. Ảnh: Mạnh Lực

Đối với trâu kéo phải là trâu của các hộ nông dân Việt Nam. Là trâu đực có độ tuổi từ 6-14 năm tuổi, có biểu hiện nhanh nhẹn, linh hoạt, sức khỏe tốt, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch, đảm bảo thi đấu tốt. Có đơn đăng ký gửi Ban Tổ chức và được cán bộ kỹ thuật thẩm định đạt tiêu chuẩn trâu kéo.

Để đoạt danh hiệu “mã vương”, ngựa đua phải trải qua 5 cuộc đua được dự đoán vô cùng khốc liệt: vòng loại, vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Ở vòg loại, 32 ngựa đua được chia làm 11 lượt đua (10 lượt 3 ngựa và 1 lượt 2 ngựa), chọn ra 16 ngựa có thành tích tốt nhất đi tiếp. Tại vòng 1/8, 16 ngựa được chia làm 6 lượt đua (4 lượt 3 ngựa và 2 lượt 2 ngựa) Sau vòng tứ kết sẽ chọn ra 4 ngựa tốt nhất bốc thăm chia cặp đấu bán kết. Hai ngựa thắng bán kết vào tranh chung kết. Hai ngựa thua bán kết thi đấu xác định giải Ba, Tư.

Ngựa đua khởi động tại SVĐ Suối Hoa (sáng 5.12) trước giờ thi đấu. Ảnh Đàm Duy

Cự ly thi đấu của ngựa đua là 4 ¾ vòng sân (tương đương 1900m) ở vòng loại. Vòng 1/8, tứ kết, bán kết, chung kết thi đấu cự ly 1500m (3 ¾ vòng). Những trường hợp ngựa phạm quy cụ thể như sau: Xuất phát trước khi có hiệu lệnh của trọng tài; Chạy không theo đường đua quy định của BTC, cố tình nhằm rút ngắn thời gian về đích; Trong khi thi đấu có hành vi gây cản trở cho ngựa khác trên đường đua; Ngựa cắn, đá nhau trong lúc thi đấu, các Nài ngựa không có biện pháp tích cực để ngăn chặn; Ngựa chạy ra khỏi khu vực thi đấu của Ban tổ chức quy định; Ngựa chạy thi đấu mà không có nài ngựa cưỡi điều khiển; Ngựa cái tham gia thi đấu.

Về cơ cấu giải thưởng, các ngựa Nhất, Nhì, Ba, Tư lần lượt nhận được 30, 20, 10, 7 triệu đồng tiền thưởng. Các nài ngựa vào thi đấu vòng tứ kết, bán kết được nhận thêm 500 nghìn đồng/nái ngựa.

Đối với trâu kéo, trâu Nhất, Nhì, Ba lần lượt được nhận 20, 15, 10 triệu đồng tiền thưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem