Chủ đề nóng

Vó ngựa khua vang miền Kinh Bắc

Chính Minh Thứ bảy, ngày 05/12/2015 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhịp sống chậm, bầu không khí yên ả của miền quê Kinh Bắc những ngày qua bỗng nhộn nhịp hẳn lên từ khi có sự xuất hiện của đoàn nài ngựa Bắc Hà (Lào Cai). Tiếng lục lạc leng keng trong từng bước chạy của dàn tuấn mã đã hút theo mọi ánh nhìn. Tất cả đang chờ đợi những màn tranh tài quyết liệt, kịch tính trên sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh)…
Bình luận 0

Mang niềm vui đến với nông dân

Trong hai ngày 5 và 6.12, sẽ diễn ra Hội thi trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015 tại sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh) do Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với  Trung tâm Du lịch- Văn hóa Thể thao Phú Sơn và Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức. 34 tuấn mã (32 ngựa tham dự giải chính thức và 2 ngựa dự trận “siêu kinh điển” có tính chất biểu diễn) hay nhất đã được chọn lựa kỹ lưỡng qua vòng sơ loại tại sân trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) sẽ có dịp thể hiện, giới hiệu hình ảnh quê hương Tây Bắc chân chất, mộc mạc nhưng tha thiết, đắm say như men rượu ngô nồng ấm tới với du khách cả nước: “Nghe tin được xuống Bắc Ninh dự giải đua ngựa, các “kỵ sĩ nông dân” của chúng tôi vô cùng háo hức. Họ tập luyện chăm chỉ cả tháng qua để mong có được trạng thái sung sức nhất khi bước vào cuộc đua. Di chuyển từ Bắc Hà xuống Bắc Ninh cũng rất mệt mỏi nhưng suốt dọc đường đi, họ luôn cười cười nói nói, háo hức vô cùng”- ông Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Bắc Hà chia sẻ.

Một ngựa đua làm quen với sân bãi chiều 4.12. Ảnh: Đ.D

Theo ông Tuấn Anh, dù đã rất cố gắng xây dựng, khôi phục lại trong hơn chục năm qua, nhưng do những khó khăn về kinh tế, nên từ 2007 đến nay, huyện Bắc Hà chỉ tổ chức được mỗi năm một giải đua ngựa để “thắp lửa”, giúp bà con nông dân tiếp tục có thêm niềm tin, động lực để theo đuổi niềm đam mê nuôi dưỡng, huấn luyện ngựa phục vụ các hoạt động lao động sản xuất của con người và tham dự các giải đua ngựa khác với quy mô lớn hơn trong tương lai.

Về phần mình, ông Phan Huy Hà – Phó Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Hội thi trâu kéo khoẻ và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015, cho biết: “Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về phong trào đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà, chúng tôi đã quyết định tổ chức giải đua ngựa tại Bắc Ninh. Ngoài việc giúp người dân Kinh Bắc có thêm những phút giây thư giãn giải trí thật sảng khoái, giải còn có ý nghĩa đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong nhân dân, tăng cường giao lưu kết nối, đoàn kết các dân tộc anh em. Thông qua giải, người dân Bắc Hà nói riêng và đồng bào các dân tộc miền núi phía  Bắc nói chung cũng có cơ hội giới thiệu nét văn hoá đặc sắc của mình với người dân Kinh Bắc và các tỉnh miền xuôi”.

Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối

Hội thi trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015 sẽ không thịt trâu, ngựa. BTC  cam kết sẽ tổ chức hội một cách tốt nhất, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và du khách...


Ông Phan Huy Hà

Cứ nhìn cảnh người dân Bắc Ninh có nhà xung quanh Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn xếp hàng dài với những ánh mắt háo hức, bàn ra tán vào rôm rả khi đoàn nài ngựa Bắc Hà có mặt tại Bắc Ninh tối 2.12 là hiểu tất cả đang chờ đợi như thế nào để được chứng kiến những tuấn mã so tài lần đầu tiên trên quê hương mình: “Sân Suối Hoa có sức chứa 1,5 vạn người và chỉ sau 1 ngày phát hành vé với giá 100 nghìn đồng/vé cho ngày thi đấu vòng loại 5.12 và 120 nghìn đồng/vé cho ngày thi đấu vòng chung kết, chúng tôi đã bán được hơn 40% số vé. Thời gian qua, các nài ngựa cũng đã được bố trí tập làm quen sân và đều phấn khởi khi chất lượng sân Suối Hoa rất tốt, có thể giúp họ cùng ngựa đua tha hồ trổ tài trên đường đua” - ông Ngô Quang Huấn-Phó Trưởng BTC giải nói.

Với kinh nghiệm tổ chức thành công Hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay-Phú Sơn Bắc Ninh hồi đầu năm nay, BTC tin tưởng Hội thi trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015 sẽ thành công tốt đẹp, góp thêm một điểm nhấn trên bức tranh văn hóa vốn đã vô cùng phong phú của miền quê Kinh Bắc: “Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với Công an TP.Bắc Ninh đưa ra các phương án bảo vệ tốt nhất, hạn chế tối đa các tình huống đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, BTC cũng phối hợp với Chi cục Thú y Bắc Ninh kiểm tra kỹ lưỡng công tác thú y, dịch bệnh của các ngựa đua, trâu kéo khi về tham dự Hội thi. Người dân đi dự hội chắc chắn sẽ được đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối”- ông Huấn nói thêm. 

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng: Ý nghĩa lớn về giao lưu văn hóa

Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh 2015 là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, trong đó tôi đánh giá cao ý nghĩa về giao lưu văn hóa. Con ngựa là vật nuôi quen thuộc và có nhiều hữu ích đối với nông dân vùng cao, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, đặc biệt là dân tộc Mông. Và văn hóa vùng cao- đó là lễ hội đua ngựa, thể hiện đậm đà nhất là Lễ hội đua ngựa Bắc Hà (Lào Cai)…

Với Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh 2015, Ban tổ chức đã đưa một nét đặc sắc của văn hóa vùng cao đến gần hơn với người dân đồng bằng Bắc Bộ. Đây là dịp để quảng bá, truyền thông trực tiếp về văn hóa của đồng bào vùng cao đến với đông đảo người dân miền đồng bằng. Điều thú vị ở chỗ, khách tham gia hội vừa có điều kiện tìm hiểu nền văn hóa Kinh Bắc với đền chùa, miếu mạo, với dân ca quan họ mà còn trực tiếp cảm nhận được một nét văn hóa đặc sắc của người vùng cao thông qua sự kiện đua ngựa...

Nhìn ở góc độ sự kiện thì Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh 2015 không còn đơn thuần là vấn đề giao lưu văn hóa mà còn là hoạt động có tính chất kinh tế-xã hội, góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch. Qua đó, sẽ tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân địa phương…

Ông Vũ Trọng Lợi - Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng Tổng cục TDTT: Bảo tồn bản sắc văn hóa

“Những năm qua, chúng tôi được biết Báo NTNN đã liên tiếp tổ chức các hoạt động văn hóa-thể thao, mang đến những “đặc sản” tinh thần cho nông dân cả nước như Giải bóng đá nông dân toàn quốc 2010, Hội chọi trâu Báo NTNN-huyện Phúc Thọ 2014, 2015, Hội chọi trâu Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh 2015. Việc Báo NTNN tổ chức Hội thi trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015  thời điểm này thật sự đáng quý, đáng trân trọng. Ngoài ý nghĩa duy trì, phát triển một hoạt động thể thao có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa, đua ngựa sẽ động viên nông dân thi đua chăm sóc, huấn luyện ngựa để cải thiện đời sống của chính mình”.

Ông Lê Đắc Thuật - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh: Sẽ gây ấn tượng

Đầu năm nay, một nét mới là Báo NTNN kết hợp với Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn tổ chức Hội chọi trâu. Dù đây là hội đầu tiên tổ chức trên quê hương quan họ nhưng đã thành công ngoài mong đợi. Với kinh nghiệm tổ chức thành công Hội chọi trâu, chúng tôi tin tưởng Báo NTNN và Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn tiếp tục tổ chức tốt Hội thi trâu kéo khỏe và Giải đua ngựa phong trào nông dân phía Bắc 2015, gây được ấn tượng, tình cảm của người dân Bắc Ninh và du khách. Hy vọng giải đua ngựa sẽ là một sản phẩm du lịch mới để giữ chân du khách tới Bắc Ninh, tạo điều kiện cho du lịch, kinh tế Bắc Ninh phát triển.

Phương Đông - Tuệ Minh (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem