Chủ đề nóng

Mạc Mi Cô đoản mệnh mất năm 13 tuổi là con nhà ai mà được dân Hà Tiên ở Kiên Giang làm giỗ?

VP Trung tâm (Cổng TTĐT TTXT TM&DL Hà Tiên) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 05:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ giỗ Bà Mạc Mi Cô (Bà Cô Năm) là một trong những lễ hội văn hóa du lịch lớn mang sắc thái văn hóa riêng của TP Hà Tiên (Kiên Giang), đồng thời để tôn vinh những bậc tiền hiền đã có công lớn trong việc mở mang bờ cõi, phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Bình luận 0

Bà Mạc Mi Cô chào đời năm Canh Ngọ (1750) là con gái thứ năm của đức ông Mạc Thiên Tích và Thái Phu Nhân họ Nguyễn, tự Hiếu Túc, nên người đời truyền khẩu tôn xưng Bà Cô Năm. Bà là cháu nội Tổng trấn Mạc Cửu, người khai mở tạo dựng nên trấn Hà Tiên xưa.

Mạc Mi Cô đoản mệnh mất năm 13 tuổi là con nhà ai mà được dân Hà Tiên ở Kiên Giang làm giỗ? - Ảnh 1.

Lễ nghinh thần tại khu đền thờ Mạc Mi Cô trong lễ giỗ bà diễn ra ở Khu đền thờ Bà Mạc Mi Cô (Bà Cô Năm), Công viên Văn hóa Bình San, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Từ sự truyền dạy và lòng nhân ái của người cha Mạc Thiên Tích là tấm gương cho Mạc Mi Cô về lòng thương người như ánh sáng mặt trời nuôi sống mầm non. 

Nàng Mạc Mi Cô tánh tình thùy mỵ đoan trang, hiếu thảo với cha mẹ. Đáng quý nhất ở nàng là lòng bác ái, nhân từ, coi trọng công việc từ thiện, yêu thương người nghèo khổ. 

Bà Mạc Mi Cô hay giúp đỡ những người đơn côi cô quả, tha phương cầu thực hoặc người chẳng may gặp hoàn cảnh khó khăn, ủy lạo cứu trợ, an ủi nhân dân khổ lụy vì chiến tranh hay bị thiên tai địch họa.

Nhưng tiếc thay, Bà Mạc Mi Cô thất lộc sớm, ngày 29 tháng 9 năm Quý Mùi (1763) vào cuối mùa thu bà mất, hưởng dương được 13 năm. 

Vì quá thương cô con gái thảo hiền, nhân từ, Mạc Thiên Tích lập cho Mạc Mi Cô ngôi mộ hoàn chỉnh, như người trưởng thành, bia đá đề “ TIỂU THƯ MẠC MI CÔ MỘ” tiếc thương một tiểu thư bạc mệnh.

Người dân Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) tôn kính uy linh Bà Cô Năm. Hàng năm, duy trì việc tổ chức và nâng tầm Lễ giỗ Bà. 

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem