Chủ đề nóng

Đây là dòng suối nổi tiếng, lạ nhất Bình Thuận, nước mát ngay dưới cát nóng, chưa bao giờ có lũ

Thứ năm, ngày 30/03/2023 05:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đồi cát mênh mông chạy dài hàng chục cây số, mặt cát nóng bỏng…thế nhưng bên dưới lại chứa túi nước khổng lồ “rò rỉ” chảy thành con suối nhỏ. Từ xa xưa người dân sở tại Hàm Tiến – Mũi Né (Bình Thuận) thấy dòng suối kỳ lạ và liên tưởng đến điều thần bí...
Bình luận 0

Từ xa xưa người dân sở tại Hàm Tiến – Mũi Né thấy dòng suối này kỳ lạ và liên tưởng đến điều thần bí, họ nghĩ rằng đây là nguồn nước mát “trời ban” cho vùng sa mạc nóng như đổ lửa.

Đây là dòng suối nổi tiếng, lạ nhất Bình Thuận, nước mát ngay dưới cát nóng, chưa bao giờ có lũ - Ảnh 1.

Dòng suối mang tên suối Tiên hay suối Hồng ở Mũi Né (Bình Thuận) quanh năm nước chỉ lấp xấp đến quá mắt cá chân.

Vì thế, mà người dân thường gọi là “suối Tiên” hay còn gọi là “suối Hồng”. Con suối này quanh năm nước chỉ lấp xấp đến quá mắt cá chân, càng lội suối đôi chân càng thêm trắng trẻo, mềm da. 

Điều kỳ diệu là dọc theo suối một bên là những đồi cát cao 15-20m. Nhiều đụn cát trắng đông cứng như đá bị phong hóa tạo nên hình thù đa dạng; bờ suối bên kia là vườn dừa, vườn cây ăn trái trĩu quả. 

Đẹp nhất là sau cơn mưa rào dòng chảy của nước như người thợ vô hình điêu khắc miệt mài tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên sống động.

Điều thú vị nữa là nguồn nước suối Tiên trong vắt, song chảy trên nền cát vàng pha đỏ nên ta có cảm giác như nước suối chuyển màu, trộn lẫn phù sa. Mỗi ngày, nước từ động cát tuôn trào. Kể cả lúc khô hạn nhất, nắng kéo dài 3 đến 4 tháng liền dòng nước mát Suối Tiên vẫn không ngừng chảy ra biển cả.

Đây là dòng suối nổi tiếng, lạ nhất Bình Thuận, nước mát ngay dưới cát nóng, chưa bao giờ có lũ - Ảnh 3.

Dòng chảy của nước như người thợ vô hình điêu khắc miệt mài tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên sống động.

Đây là dòng suối nổi tiếng, lạ nhất Bình Thuận, nước mát ngay dưới cát nóng, chưa bao giờ có lũ - Ảnh 4.

Những nhũ cát được bào mòn qua năm tháng có màu trắng ngà, nhọn hoắt chọc thẳng lên trời xanh tựa như những tòa lâu đài hiện đại. Sắc màu đa dạng của cát và sự kiến tạo của thiên nhiên đã tạo nên bức tranh toàn cảnh thật diệu kỳ.

Nước không nhiều, chảy không xiết, không nghe tiếng “róc rách” như suối rừng, du khách ai ai cũng xách đôi dép trên tay, xoắn ống quần quá đầu gối, cứ thế lội ngược theo dòng nước suối Tiên để tìm cội nguồn con suối lạ giữa vùng sa mạc cát nóng bỏng.

Đây là dòng suối nổi tiếng, lạ nhất Bình Thuận, nước mát ngay dưới cát nóng, chưa bao giờ có lũ - Ảnh 5.

Đứng từ trên cao của động cát nhìn xuống, dòng suối Tiên ở Mũi Né (Bình Thuận) thật nên thơ. Hàng dừa cao vút kéo dài và hoa lục bình điểm xuyết cho dòng suối nhỏ uốn lượn.

Đứng từ trên cao của động cát nhìn xuống, dòng suối thật nên thơ. Hàng dừa cao vút kéo dài và hoa lục bình điểm xuyết cho dòng suối nhỏ uốn lượn. 

Du khách đến với suối Tiên đông nhất không chỉ ngày hè mà vào dịp tết cổ truyền của dân tộc trên dòng suối vẫn in đậm dấu chân trần của từng tốp, từng tốp bạn trẻ. 

Bởi những ngày tết bên dòng suối có thêm hoa anh đào khoe sắc, Suối Tiên như khoác lên mình chiếc áo mới đa sắc màu và tỏa hương thơm ngát. 

Trên suối ít nghe âm thanh từ thiên nhiên mà chỉ có tiếng reo, cười, trầm trồ, rồi ngạc nhiên, ngỡ ngàng của bao lữ khách khi phát hiện những nhũ cát hình thù kỳ lạ. 

Mới đây, anh Nguyễn Thanh, ngụ tại thành phố Cần Thơ ra tham quan Mũi Né chia sẻ: “Suối Tiên như chốn “bồng lai tiên cảnh” trên vùng “sa mạc” Mũi Né. Suối không dài, từ điểm cuối cùng đổ ra biển ngược lên cội nguồn chỉ khoảng 4 cây số, nhưng mỗi ngày hai bên bờ suối Tiên lại biến đổi, bởi sắc màu của cát và hình hài đổi thay của các khối nhũ cát khi có mưa lớn. Càng đi sâu vào đầu nguồn chốn “bồng lai tiên cảnh” càng hiện rõ, một không gian cát như bức phù điêu sống”.Đình Hòa (Báo Bình Thuận)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem