Chủ đề nóng

Mặc Trung Quốc "dọa", ông Trump duyệt bán 66 chiến đấu cơ 8 tỷ "đô" cho Đài Loan

Việt Anh - SCMP Thứ hai, ngày 19/08/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông đã phê chuẩn thỏa thuận đề xuất bán 66 chiến đấu cơ F-16 của hãng Martin Lockhead cho Đài Loan, một động thái nhằm tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ quân sự của hòn đảo này.
Bình luận 0

Tổng thống Trump vừa phê chuẩn thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan với mức giá kỷ lục (Ảnh: EPA-EFE)

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã hoan nghênh quyết định trên của Tổng thống Trump, khi cho biết điều này sẽ góp phần duy trì an ninh trên Eo biển Đài Loan và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới vào hôm Chủ nhật vừa qua (18.8), Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận trị giá 8 tỷ đô la Mỹ này cần được Thượng viện Mỹ thông qua, song đã được ông phê chuẩn.

“Nó có giá tận 8 tỷ đô la Mỹ. Đây là một số tiền rất lớn. Nó mang đến rất nhiều việc làm. Và chúng tôi biết họ sẽ sử dụng các loại máy bay F-16 này một cách có trách nhiệm,” ông Trump cho biết.

Nếu thỏa thuận được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992 Mỹ bán các loại máy bay F-16 cho Đài Loan. Những đề nghị trước đó đã bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từ chối, và thay vào đó chỉ dám nâng cấp các phi đội chiến đấu cơ F–16 A/B Block 20 mà Đài Loan hiện đang sở hữu.

Lý giải cho sự tiến triển chậm chạp trong suốt nhiều tháng của thương vụ trên, vốn đã được soạn thảo từ đầu năm nay, một số nhà lập pháp và chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng Tổng thống Trump đang lợi dụng thỏa thuận được đề xuất với Đài Loan để làm con bài đảm bảo một thỏa thuận có lợi hơn cho Mỹ trong các vòng đàm phán giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài cả năm trời của nước này với Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự cho biết Viper,  biến thể mới của loại máy bay F–16 được chuyển giao cho Đài Loan, có thể mang được nhiều loại tên lửa không đối không khác nhau, từ tầm ngắn đến tầm trung, để có thể ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào từ các loại chiến đấu cơ đời 4 của Trung Quốc đại lục, như Su–35 và J–10.

Vào tuần trước, Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Marco Rubio cho biết Chính phủ Mỹ đã đạt được tiến triển trong việc thúc đẩy thỏa thuận trên, và coi đây “là một bước tiến quan trọng để hỗ trợ các nỗ lực phòng thủ của Đài Loan.”

Hồi tháng 7 vừa qua, Chính phủ Mỹ cũng đã chấp nhận bán gói vũ khí trị giá 2,2 tỷ đô la cho Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa đất đối không tiện dụng Stinger.

Bắc Kinh đã quyết liệt phản đối thỏa thuận vũ khí trên. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng thương vụ này sẽ gây phản ứng mạnh mẽ từ đại lục, bao gồm các cuộc tập trận quân sự và các biện pháp kinh tế cứng rắn hơn đối với Đài Loan.

Trung Quốc nổi giận khi Mỹ sắp bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan

Nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bày tỏ sự lạc quan về khả năng Washington bán hàng loạt chiến đấu cơ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem