Sát Tết Nguyên đán 2024, Dân Việt mách cách nấu thịt đông trong veo, mềm nhừ.
Thịt đông là món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình những ngày Tết cổ truyền. Giữa tiết trời se lạnh thưởng thức món thịt đông ăn kèm với dưa cải chua và cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách nấu thịt đông không khó nhưng cần bí quyết để món ăn mềm nhừ, trong veo đúng chuẩn. Dân Việt giới thiệu công thức nấu thịt đông đơn giản, không tốn thời gian như sau:
Nguyên liệu nấu thịt đông:
- Thịt chân giò: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 0,5 kg
- Bì lợn: 0,3 kg
- Mộc nhĩ: 0,3 lạng
- Hạt nêm: 2 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Mắm : 2 thìa
- Tiêu: tùy khẩu vị ăn nhiều hay ít.
- Nước hàng: 1 thìa cafe nhỏ
- Nước hàng nhiều ít cho theo sở thích màu.
- Đường: 0,5 thìa cafe nhỏ
Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông:
- Ngâm mọc nhĩ bằng nước ấm, tầm 15 phút, rửa sạch để ráo thái sợi vừa.
- Rửa sạch thịt dưới vòi nước sạch, nước muối pha loãng sau đó cho thịt vào ngâm ngập nước tầm 5 phút rửa sạch thịt, để ráo nước. Thái thịt chân giò, thịt ba chỉ tầm 3 cm ngang thớ thịt.
- Cho nước vào nồi, bỏ thìa cafe muối vào, cho thịt thái sẵn vào. Sau khi sôi 2 phút, đổ ra rổ rửa lại bằng nước lạnh để ráo.
- Bì lợn cho muối và chanh vào bóp cho hết mùi hôi, rửa sạch bì dưới vòi nước.
- Đun sôi nước, cho 1 thìa nhỏ muối trắng vào luộc bì tầm 3 phút, đổ ra rửa dưới vòi nước. Ráo nước thái ra để bát.
Cách nấu thịt đông:
- Cho tất cả thịt lợn đã thái, bì lợn, mọc nhĩ, tiêu, hạt nêm, mắm, đường, nước hàng vào 1 cái bát to đảo đều.
- Sau đó đậy nắp, cất ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bỏ ra cho vào nồi xào săn 15 phút. Cho 2 lít nước đun sôi, hớt bọt sau đó đậy vung hạ lửa, đun trong 2 tiếng, thỉnh thoảng mở vung ra đảo nhẹ để không bị dính nồi. Nếu có nồi áp suất cho vào ninh sẽ nhanh hơn.
- Khi thịt chín mềm cho thêm thìa cafe tiêu bắc, tắt bếp để nguội. Sau khi thịt nguội, cho ra bát hoặc hộp tuỳ theo sở thích, cất tủ lạnh ăn dần. Thịt đông ăn kèm dưa cải muối rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách nấu thịt đông này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.