Gừng là loại củ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, phòng ung thư.
Gừng chứa nhiều thành phần có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, cảm lạnh…
Loại củ này còn giúp chữa đau lưng, đau vai, đau đầu, làm hạ huyết áp, chống ung thư cực tốt.
Loại củ này được dùng làm gia vị và có mặt trong một số bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, mỗi khi Tết đến xuân về, gừng được dùng làm món mứt đón tết không thể thiếu ở nhiều gia đình.
Dân Việt giới thiệu cách làm món mứt gừng như sau:
Nguyên liệu làm mứt gừng:
- 1 kg gừng ngon( không già, không non, gừng ngon là gừng bể ra sẽ vàng ươm không có xơ)
- 600gr đường
- 1 quả chanh
Cách làm mứt gừng:
- Gừng mua về rửa sạch, ngâm nước 2-3 tiếng để cạo vỏ cho dễ, lấy cái thìa có cạnh bén cạo sạch vỏ ( cạo xong củ nào bỏ vào thau nước củ ấy cho không bị đen).
- Cạo xong rửa sạch, thái lát gừng không quá dày hoặc không quá mỏng. Thái lát bỏ vào thau nước lạnh (thái đến đâu bỏ vào ngay đến đó). Vớt gừng ra rửa sạch lại 1 lần nữa.
- Cho gừng vào thau nước rồi luộc lần 1 cỡ 10 phút cho bớt vị cay. Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần 2,vắt nửa cái chanh vào luộc cỡ 10 phút (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng).
- Vớt gừng ra cho ráo bớt nước, cho vào thố rồi cho đường vào ướp (cứ 1 lớp gừng rắc lên 1 lớp đường) đậy kín ướp 5-6 tiếng.
- Đổ hết thố gừng vào chảo và sên đảo trên lửa vừa và trộn đều đến khi mứt gừng sánh lại, hạ nhỏ lửa nhất sên tiếp tới khi đường kết tinh thì tắt bếp đảo tiếp đến khi gừng nguội hẳn nhé cả nhà.
* Lưu ý: lúc hạ lửa nhỏ nhất phải đảo gừng liên tục tới khi hoàn thành, không được nghỉ giữa chừng sẽ làm hỏng.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này thành món mứt Tết ấm áp.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.