Su hào (hay còn được gọi là xu hào) là loại củ quen thuộc mà hầu như ai cũng từng thưởng thức. Kết cấu và mùi vị của su hào cũng tương tự như phần thân của súp lơ hay phần lõi của củ cải bắp.
Tuy nhiên, loại củ này ngọt hơn.
Tỷ lệ phần cùi thịt và phần vỏ lại cao hơn. Su hào có thể được ăn sống và cũng có thể mang đi luộc hay nấu. Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời cũng chứa các chất, chẳng hạn như selen, axit folic, vitamin C, kali, magie và đồng.
Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh.
Loại củ này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch.
Hơn nữa, loại củ này là một nguồn vitamin B6 tốt, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu.
Su hào cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng. Dùng su hào làm món dưa muối là 1 trong những món dễ ăn, chống ngán nhất là trong dịp Tết với công thức đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm su hào muối chua:
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành
- 1 quả ớt sừng không cay
- Đường
- Bột canh hoặc muối hạt
- Giấm gạo
- Âu hay lọ để đựng
Cách làm su hào muối:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch cùng dưa leo rồi dùng dao gợn sóng thái thành những thanh vừa ăn, thái xong thì cho chút bột canh hoặc muối xóc thật đều để khoảng 20 phút cho ra nước giúp giòn hơn.
- Sau đó chắt bỏ nước su hào tiết ra, nếu ướp muối thì đem rửa sạch muối, để ráo rồi xếp vào âu cùng tỏi, ớt, hành thái lát. Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh hoặc muối, 1 thìa giấm vào nước đun sôi để nguội cho vừa miệng rồi đổ săm xắp nước với su hào.
- Chỉ trong 1 ngày là có món dưa muối ngon cơm.
- Món này có thể làm sẵn để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Muối chua nấu với cá hoặc sườn hay mọc làm món canh chua cũng rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.