Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường

Hồng Thắm Thứ bảy, ngày 20/01/2024 11:36 AM (GMT+7)
Loại củ giá rẻ này được mệnh danh là "thần dược", rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt.
Bình luận 0

Su hào (hay còn được gọi là xu hào) là loại củ quen thuộc mà hầu như ai cũng từng thưởng thức. Kết cấu và mùi vị của su hào cũng tương tự như phần thân của súp lơ hay phần lõi của củ cải bắp. 

Tuy nhiên, loại củ này ngọt hơn. 

Tỷ lệ phần cùi thịt và phần vỏ lại cao hơn. Su hào có thể được ăn sống và cũng có thể mang đi luộc hay nấu. Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời cũng chứa các chất, chẳng hạn như selen, axit folic, vitamin C, kali, magie và đồng. 

Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường - Ảnh 1.

Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh. 

Loại củ này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch. 

Hơn nữa, loại củ này là một nguồn vitamin B6 tốt, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu. 

Su hào cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng. Dùng su hào làm món dưa muối là 1 trong những món dễ ăn, chống ngán nhất là trong dịp Tết với công thức đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm su hào muối chua: 

- 2 củ su hào 

- 1 củ cà rốt 

- 2 quả dưa leo 

- 1 củ tỏi 

- 3 củ hành 

- 1 quả ớt sừng không cay 

Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường - Ảnh 2.

Nguyên liệu cho món dưa su hào rất đơn giản.

- Đường 

- Bột canh hoặc muối hạt 

- Giấm gạo 

- Âu hay lọ để đựng

Cách làm su hào muối: 

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch cùng dưa leo rồi dùng dao gợn sóng thái thành những thanh vừa ăn, thái xong thì cho chút bột canh hoặc muối xóc thật đều để khoảng 20 phút cho ra nước giúp giòn hơn.

Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường - Ảnh 3.

Sơ chế nguyên liệu

- Sau đó chắt bỏ nước su hào tiết ra, nếu ướp muối thì đem rửa sạch muối, để ráo rồi xếp vào âu cùng tỏi, ớt, hành thái lát. Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh hoặc muối, 1 thìa giấm vào nước đun sôi để nguội cho vừa miệng rồi đổ săm xắp nước với su hào. 

Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường - Ảnh 4.

Sau khi xóc bột canh 20 phút và được trộn với hành, tỏi, ớt chuyển vào âu để chuẩn bị muối.

- Chỉ trong 1 ngày là có món dưa muối ngon cơm. 

-  Món này có thể làm sẵn để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Muối chua nấu với cá hoặc sườn hay mọc làm món canh chua cũng rất ngon.

Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường - Ảnh 5.

Đậy nắp lại chờ hôm sau là có món dưa chua ngon sạch dễ ăn

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hong Tham Chu thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem