Chủ đề nóng

Mafia Nhật cùng quẫn, ăn trộm khoai lang ở nông trại

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 28/11/2019 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa thu hoạch ở Nhật Bản luôn là thời điểm những tên trộm hoạt động mạnh nhất, nạn nhân mới nhất là các nông dân ở tỉnh Ibaraki và có dấu hiệu cho thấy Yakuza Nhật cũng tham gia ăn trộm.
Bình luận 0

Yakuza Nhật được nhận biết bởi hình xăm kín cơ thể.

Theo SCMP, một nông dân Nhật 53 tuổi đến Oarai, nói trên tờ Ibaraki rằng ông bị sốc khi bước chân vào nhà kho và nhận thấy mọi thứ đã bị dọn sạch. Ông nói mình mới thu hoạch khoai lang ở cánh đồng lân cận, chất 1.000 túi khoai lang vào nhà kho.

Vụ trộm xảy ra chỉ 48 giờ sau khi người đàn ông 53 tuổi hoàn thành việc thu hoạch. 1.000 túi khoai lang ước tính có giá 1,87 triệu yen (khoảng 17.160 USD). Nông dân giấu tên thừa nhận ông có phần chủ quan, không khóa cửa nhà kho.

Người đàn ông không biết rằng số vụ trộm khoai lang đã tăng vọt trên khắp nước Nhật, đặc biệt là ở giai đoạn thu hoạch. Vài tuần trước, một nông dân cũng ở tỉnh Ibaraki bị đánh cắp 2,7 tấn khoai lang.

Cuối tháng 9, một nông dân khác ở tỉnh này cũng thông báo bị mất trộm 390kg gạo Koshihikari loại ngon, ước tính trị giá hơn 3.578 USD.

Những tên trộm táo tợn còn nhắm đến vườn cây ăn quả ở tỉnh Aomori. Chủ sở hữu các vườn cây ăn quả cho biết thiệt hại tổng cộng là 600 chùm nho và khoảng 750 quả táo tại nhiều trang trại khác nhau.

Nghe có vẻ khó tin nhưng các vụ đánh cắp rau củ, hoa quả đang trở thành vấn nạn ở Nhật. Cộng đồng nông dân Nhật tỏ ra bất lực vì người trẻ không theo nghề này, dẫn đến việc thiếu người nghiêm trọng và mất cắp xảy ra như cơm bữa.

Các nông dân Nhật ở một số nơi đã phải liên kết với nhau, chia ca đi tuần tra cánh đồng và nhà kho để đảm bảo rằng sản phẩm của họ không bị trộm mất. Số khác thì sử dụng máy bay điều khiển từ xa để quan sát dễ dàng hơn từ trên cao.

Nhiều nơi ở Nhật xảy ra tình trạng mất cắp hàng tấn rau củ, hoa màu.

Do tính chất mau hư hỏng của rau củ và hoa quả, những kẻ thực hiện các vụ trộm cần có nguồn tiêu thụ đáng tin cậy. Nhà chức trách Nhật cho rằng có khả năng các băng nhóm Yakuza đứng sau các vụ trộm. Các băng đảng tội phạm có thể bán rau củ, hoa màu cho các nhà bán lẻ ở quy mô gia đình. Những người này không mấy khi hỏi về nguồn gốc sản phẩm và miễn còn tốt là được.

Cảnh sát Nhật hiện đang lần theo các dấu vết các vụ trộm khoai lang ở tỉnh Ibaraki, nhưng chưa thấy manh mối. Những vụ bắt giữ và xét xử liên quan đến trộm hoa màu cũng rất ít khi xảy ra.

Khoai lang là món ngon được khai thác vào  mùa thu ở Nhật. Các nông dân thường chở khoai lang trên xe tải, đi dọc trên phố, qua các khu dân cư để tìm người mua.

Năm 2018, các thành viên băng đảng Yakuza bị phát hiện đã ăn trộm dưa hấu từ các nông trại. Các băng đảng tội phạm “đang hết đất sống” ở Nhật vì sự truy quét mạnh tay của cảnh sát. Các mô hình “kinh doanh truyền thống” của Yakuza như mại dâm, bảo kê, cho vay nặng lãi, buôn bán ma túy và tổ chức đánh bạc phi pháp, nay đã giảm mạnh.

Trước đó, cảnh sát Nhật phát hiện các thành viên băng đảng Yakuza còn phải đi đánh bắt cá trái phép, lặn xuống biển săn bào ngư hoặc làm tất cả những công việc có thể, miễn là ra tiền. Một phần là do xã hội Nhật Bản quay lưng với Yakuza. Những tay anh chị một khi bị phanh phui, rất khó để hoàn lương, trở về cuộc sống bình thường.

Băng đảng mafia Nhật bị bắt vì đánh bắt cá trái phép, chuyện gì xảy ra?

Băng đảng maifa Nhật, hay còn gọi là Yakuza, nổi tiếng bởi các hoạt động ngầm như tống tiền, bảo kê, mại dâm, buôn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem