Mắm

  • Ốc đồng quê tôi dung dị lắm nhưng cũng đậm tình trong những ngày mưa dầm. Đau đáu nhớ nồi ốc lác luộc lá ổi, ốc đắng với cơm dừa rám vỏ, vài con ốc xào sả ớt hay bỏ vào nồi mắm kho làm cho bữa cơm quê nhà thật ngạt ngào.
  • Không quá sang trọng, chỉ đơn giản từ những nguyên liệu dân dã: cua đồng, gà ta, tôm càng... với cách chế biến kiểu Việt, gia vị đậm đà, mỗi món ăn đem lại cho người thưởng thức mùi vị quen quen, lạ lạ, thấm dẫm hương quê.
  • Bê thường được nuôi bằng ngọn mía để cho thịt bê khi thui xong bên trong trắng thanh và có mùi thơm dễ chịu. Chỉ có bí quyết thui bê ở Cầu Mống, thịt bê mới vừa chín tới, không quá chín rục, tái rất vừa ăn.
  • Với ngư dân, những chú cá nhỏ có thể kho nấu ăn luôn cả xương mới tốt. Và trong số cá ấy, những chú phèn đỏ rực, cỡ chừng hai ngón tay người lớn ghép lại, được nhiều người ưa chuộng.
  • Tôi có anh bạn ở gần con sông Cái, hè này, sau mấy ngày đánh bắt, anh mời tôi về quê nhà chơi ăn đặc sản vùng ven sông; nhất là có cá trê đồng nướng mộc.
  • Là một người ăn chay, tôi đã cố gắng tiếp cận các món ăn của Hà Nội bằng cách loại bỏ các thành tố “mặn” đến hết mức có thể, dù không dám chắc rằng những gì tôi ăn là “chay 100%”...
  • Ưu điểm của cá lúi ở suối là mập, xương mềm, thịt thơm, ngọt nên chế biến món gì cũng ngon. Cá lúi nướng để nguội rồi cho vào một chén nước mắm ngon có giã với ớt, tỏi, chanh, đường thì ngon tuyệt.
  • Lẩu đầu cá hồi nấu măng hay cá hồi kho tộ dùng với cơm đều khiến một bữa ăn gia đình trở nên thú vị hơn.
  • Với 35 nghìn đồng, trước mặt bạn đã là một bữa ăn ngon - bổ - rẻ cùng món bánh tráng thịt heo hoặc tô bún thịt nướng đúng điệu Đà Nẵng.
  • (Dân Việt) - Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị 29 mặt hàng thiết yếu để cung ứng cho người dân địa phương khi có bão lũ.