Chủ đề nóng

Mang sách đến Việt Nam mà học

Xuân Tuyến Thứ hai, ngày 22/09/2014 05:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, báo chí cũng như dư luận xã hội tỏ ra hoài nghi đối với những con số mà các cơ quan chức năng đưa ra liên quan đến chất lượng đội ngũ công chức, mức độ hài lòng về dịch vụ hành chính công, tỷ lệ lao động thất nghiệp...
Bình luận 0

Đó là chỉ có 1% công chức trong ngành nội vụ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ. Đó là 80% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công; rồi thì chỉ có 1,84% người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam thất nghiệp. Nếu tất cả những con số nêu trên là chính xác thì đúng là người dân Việt Nam hạnh phúc nhất thế giới, vì có đội ngũ công chức mẫn cán, có nền hành chính phục vụ dân hữu hiệu, có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Những con số trên là những con số gây sốc, nhưng một con số thống kê mới được đưa ra còn cực kỳ sốc. Trong báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Tư pháp ngày 15.9 đó là trong số 944.425 trường hợp kê khai tài sản thu nhập năm 2013 có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh và 1 người bị xử lý bằng hình thức kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Đúng là một con số mà bất kỳ người nào dù có giàu trí tưởng tượng cũng khó có thể hình dung được, phải nói là đẹp hơn cả trong mơ.

Cứ tạm làm tròn con số 1 triệu trường hợp phải kê khai tài sản thu nhập, thì chỉ có 1/1 triệu trường hợp là kê khai không trung thực mà thôi, thật là một tỷ lệ quá mỹ mãn. Nhưng kê khai trung thực liệu có đồng nghĩa với việc khối tài sản, thu nhập ấy có chính đáng hay không lại là một chuyện khác, vì nếu kê khai chỉ với mục đích là thống kê xem ông nọ, bà kia có bao nhiêu nhà cửa, bất động sản, trang trại, xe cộ, tài khoản ngân hàng... rồi để đấy thì việc kê khai tài sản phỏng có ích gì đối với công tác phòng chống tham nhũng.

Rõ ràng con số trên đưa ra nó gần như là một câu chuyện hài hước, khi mà tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành quốc nạn và là sự đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ, khi mà số cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất, tham nhũng không còn là con sâu làm rầu nồi canh nữa mà là cả bầy sâu như lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói gần đây.

Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng ở Việt Nam ngày càng gay go phức tạp và bọn tham nhũng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi. Vậy mà chỉ có 1/1 triệu người bị xử lý do kê khai không trung thực thế chẳng hóa ra là chúng ta tự thổi phồng nguy cơ tham nhũng thành quốc nạn, nội xâm hay sao? Nếu như vậy thì cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam đã đến hồi kết và thế giới phải mang sách đến mà học hỏi kinh nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem