Chủ đề nóng

Mất mùa, Lễ hội Bắp Hội An chỉ còn phần Lễ, nông dân rầu lòng

Lê Vĩnh - Cẩm Yên Thứ tư, ngày 20/02/2019 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của thời tiết nên bà con nông dân trồng bắp của phường Cẩm Nam (TP. Hội An) bị mất mùa, thiếu nguồn bắp nên Lễ Hội Bắp nếp Cẩm Nam chỉ tổ chức phần Lễ, phần Hội “tạm gác lại” chờ đến năm sau.
Bình luận 0

Các bô lão thực hiện Lễ tế thần nông

Sáng 20.2 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch), bà con nông dân trồng bắp tại phường Cẩm Nam tập trung về bãi bắp thôn Thanh Nam Đông đễ dự Lễ tế thần nông. Đây là một phần trong Lễ hội Bắp nếp được UBND phường Cẩm Nam tổ chức hằng năm vào hai ngày 15 và 16 tháng Giêng (âm lịch).

 

Đại diện chính quyền địa phương dâng hương tại lễ hội Bắp

Ngay từ sáng sớm, các bô lão, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nông dân đã tập trung lại để tổ chức Lễ Tế thần nông, với ước nguyện cầu mong mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ để có được mùa màn bội thu, cuộc sống bà con được ấm no, đủ đầy.

Nhiều bà con nông dân tỏ vẻ tiếc nuối khi phần Hội năm nay không được tổ chức, tất cả bà con đều hy vọng năm nay mùa màn sẽ cho thu hoạch cao để Lễ hội Bắp nếp năm sau được tổ chức đầy đủ với 2 phần Lễ và Hội, bà con lại có dịp vui chơi, quảng bá nông sản địa phương đến với đông đảo du khách.

Ông Nguyễn Cường (Chủ tịch Hội ND phường Cẩm Nam) cho biết: “Mưa lớn bất ngờ kéo dài trong tháng 10 năm vừa qua đã gây ngập lụt, khiến cho bắp chết hàng loạt, bà con phải trồng lại hoàn toàn. Bắp được trồng lại sau nên không cho thu hoạch kịp trong đợt này, thiếu hụt nguồn bắp, vì thế chúng tôi quyết định không tổ chức phần Hội mà chỉ tổ chức phần Lễ”.

Dâng cúng sản vật của địa phương trong buổi Lễ

Cũng theo ông Cường, phường Cẩm Nam có hơn 10ha trồng bắp, mưa lớn trong những tháng cuối năm đã kéo theo 100% diện tích gieo trồng bắp của bà con bị thiệt hại. Ông cũng cho biết thêm, Hội Nông dân Phường đã thống kê thiệt hại của bà con nông dân và đã có những đề xuất hỗ trợ thiệt hại lên Ủy ban Nhân dân TP. Hội An.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem