Chủ đề nóng

Màu “áo xanh” ở ngôi làng ẩn trong rừng già, ai cũng mang họ Hồ

Phạm Hưng Thứ sáu, ngày 17/01/2020 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu, đồng bào người dân tộc Bru - Vân Kiều sinh sống ẩn mình trong những cánh rừng già của dãy Trường Sơn. Nơi đây được biết đến là vùng đất xa xôi, tách biệt với bên ngoài, luôn phải đối mặt với điều kiện sống không điện, không đường, không nước và không y tế. Họ được các chiến sỹ biên phòng hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống. Điều đặc biệt, người dân ở đây đều mang họ Hồ.
Bình luận 0

Đồng bào Bru - Vân Kiều sinh sống tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (cách TP. Đồng Hới, Quảng Bình) khoảng hơn 80km về hướng Tây Nam, giáp biên giới Việt - Lào. Để đến được với bà con nơi đây phóng viên báo NTNN phải được sự dẫn đường của các đồng chí thuộc Đồn Biên phòng Làng Mô.

Bà con dân tộc Bru - Vân Kiều ở khắp 15 bản làng thuộc xã Trường Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn vì thường xuyên phải đối mặt với việc bị mưa lũ chia cắt, đặc biệt là ở bản Dốc Mây, Ploang, Rìn Rìn, Chân Trộng.

Đại úy Trương Vỹ Lê - cán bộ đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Đồng bào Bru - Vân Kiều ở bản Dốc Mây có 20 hộ, 95 khẩu; bản Rìn Rìn 28 hộ, 101 khẩu; bản Ploang 23 hộ 106 khẩu. Với điều kiện thời tiết bình thường thì đi vào bản Dốc Mây phải vượt đá tai mèo mất khoảng 6 tiếng, còn Rìn Rìn và Ploang, Chân Trộng khoảng 2-3 tiếng.

Trò chuyện với PV, chị Hồ Văn Ngọc (bản Chân Trộng) cho biết: “Nuôi gà, nuôi lợn cũng dư ra được nhiều nhưng không mang ra ngoài bán được. Ở trong này không có thuốc như ngoài kia nên phải nhờ già làng cúng ma. Nếu cúng ma không khỏi thì phải nhờ cán bộ tới đưa ra bệnh viện, xa lắm”.

Dù cuộc sống tự cung, tự cấp, thiếu thốn đủ đường nhưng người Bru - Vân Kiều rất chăm chỉ. Họ được bộ đội Biên phòng tuyên truyền về việc bảo vệ rừng và hướng dẫn cách làm nương rẫy cố định.

Mỗi vụ lúa, các cán bộ thuộc đồn Biên phòng Làng Mô sẽ xuống trực tiếp hỗ trợ người dân gặt và xay lúa.

Khi có tin bão lũ, các cán bộ sẽ đến giúp bà con gia cố nhà cửa và ở lại nằm vùng, hỗ trợ người dân.

“Trong thời kỳ kháng chiến, người Bru - Vân Kiều một lòng, một dạ đi theo cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ tự hào lấy họ Hồ làm họ của mình, vì vậy mỗi anh em chiến sĩ chúng tôi đều tự nhận thấy trách nhiệm của mình là luôn kề vai, sát cánh bên bà con, làm điểm tựa tinh thần và giúp bà con đi đúng hướng, dần dần thoát khỏi nghèo khổ”- thiếu tá Đinh Như Chiêm - Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem