Chủ đề nóng

Máy bay “ngày tận thế” của Mỹ bất ngờ gặp tai nạn gãy đuôi

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 14/02/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần đuôi trên có tác dụng ổn định thân máy bay của chiếc E-6B Mercury bất ngờ đứt gãy khi được đưa ra khỏi bãi đậu tại sân bay quân sự.
Bình luận 0

Phần đuôi của chiếc E-6B Mercury chạm vào mái nhà chứa máy bay.

Theo Daily Mail, máy bay “ngày tận thế” E-6B Mercury được đưa ra khỏi bãi đậu tại căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma, Mỹ, thì gặp sự cố.

Phần đuôi chiếc E-6B Mercury chạm vào mái của nhà chứa máy bay, khiến nó gần như đứt rời, phát ngôn viên quân đội Mỹ, Travis Callaghan, nói.

Theo Callaghan, luôn có người túc trực trên máy bay khi nó được kéo ra khỏi nhà chứa, đề phòng trường hợp khẩn cấp. Nhưng không rõ vì sao sự cố vẫn xảy ra.

Chi phí sửa chữa ước tính lên tới hơn 2 triệu USD.

Bức ảnh phần đuôi trên của máy bay “ngày tận thế” bị gãy rời sau đó xuất hiện trên mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, vụ việc được đánh giá ở mức A, có nghĩa là chi phí sửa chữa lên tới 2 triệu USD hoặc hơn. Không quân Mỹ hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân sự cố.

Callaghan nhấn mạnh rằng máy bay cần phải được sữa chữa càng sớm càng tốt. E-6B Mercury được cải tiến từ mẫu máy bay thương mại Boeing 707, với nhiệm vụ đặc biệt.

Quân đội Mỹ luôn duy trì ít nhất một chiếc E-6B Mercury trên bầu trời.

Máy bay đóng vai trò vừa là trạm duy trì liên lạc, vừa là trung tâm chỉ huy phản công độc lập khi Mỹ bị tấn công hạt nhân phủ đầu. Máy bay “ngày tận thế” có thiết bị chuyên dụng để Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh cho bộ ba hạt nhân, bao gồm oanh tạc cơ chiến lược, tàu ngầm và bệ phóng ngầm dưới đất khai hỏa vũ khí hạt nhân.

Quân đội Mỹ duy trì ít nhất một chiếc E-6B thường xuyên trực chiến trên không ở mọi thời điểm. Các máy bay này bay vòng tròn trên biển ở tốc độ thấp nhất trong thời gian khoảng 10 giờ.

Sở dĩ được gọi là máy bay "ngày tận thế" vì chiếc máy bay này Tổng thống Mỹ có toàn quyền chỉ huy kho vũ khí hạt nhân Mỹ ngay trên bầu trời, trong tình huống bị đối phương tấn công hạt nhân phủ đầu.

Bên trong máy bay “ngày tận thế” phát động chiến tranh hạt nhân của Mỹ

Nếu Nga khai hỏa tên lửa hạt nhân khủng khiếp như Satan-2 hay Triều Tiên bất ngờ tấn công trung tâm đầu não Mỹ, các chỉ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem