Chủ đề nóng

Máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn: Bộ Giao thông vận tải nói gì?

Thế Anh Thứ năm, ngày 06/01/2022 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc máy bay Vietnam Airlines từ Tokyo (Nhật Bản) về Việt Nam bị đe dọa bắn hạ đang được các nhà chức trách giữa hai nước phối hợp cùng nhau xác minh các thông tin liên quan để làm rõ.
Bình luận 0

Sáng nay (6/1), trao đổi với PV Dân Việt về việc xác minh các thông tin liên quan tới vụ việc máy bay Vietnam Airlines từ Tokyo về Việt Nam bị đe dọa bắn hạ, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines đang từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội (NRT-HAN) thì bị dọa bắn hạ. Ngay sau khi Bộ GTVT nhận được báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines, Bộ GTVT đã báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về việc này".

Đại diện Bộ GTVT cho biết: "Đây là vụ việc liên quan tới an ninh hàng không quốc tế, do đó, mọi việc đang được Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia phối hợp với nhà chức trách Nhật Bản để xác minh làm rõ, Bộ GTVT cũng đang phối hợp với các bên về việc này".

Máy bay Vietnam Airlines từ tokyo về Việt Nam bị đe dọa bắn: Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 1.

Máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn (ảnh minh họa máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines). Ảnh: VNA

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đối với các chuyến bay quốc tế, vấn đề an ninh đều được đặt lên hàng đầu và các tình huống đều được đặt ra, xây dựng kịch bản khách nhau để có phương án xử lý. Các hãng hàng không Việt Nam đều phải xây dựng chương trình an ninh hàng không riêng. Các tình huống an ninh đều phải được bao quát trong đó. Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan phê duyệt chương trình an ninh hàng không này.

Hàng năm, các hãng hàng không đều phải đánh giá lại chương trình an ninh hàng không để kịp thời sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết. Chương trình an ninh, quy chế an ninh hàng không phải được kịp thời sửa đổi, bổ sung khi không còn phù hợp với quy định hiện hành hoặc không đáp ứng yêu cầu trong quá trình triển khai, thực hiện.

Trước đó, máy bay của Vietnam Airlines từ Tokyo về Việt Nam bị đe dọa bắn, đây là chuyến bay sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách; máy bay đã bị dọa bắn hạ.

Ngay lập tức Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines và nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Trên cơ sở báo cáo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia.

Sau khi được sự đồng ý của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay và hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Khi được đánh giá an toàn, chuyến bay đã được tiếp tục khởi hành về Việt Nam và hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài vào lúc 18h tối qua.

Ngay chiều qua (5/1), Cục Phòng chống khủng bố và Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) đã vào cuộc làm rõ vụ máy bay Vietnam Airlines bị doạ bắn. “Ngay trong chiều qua, 2 cơ quan này đã làm việc với Cục Hàng không VN. Trong ngày hôm nay, cơ quan công an Việt Nam sẽ liên hệ với đầu mối phía cảnh sát Nhật Bản để điều tra, xác định nghi phạm”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem