Chủ đề nóng

Mẹ phải bán bò, viết tiếp giấc mơ giảng đường cho 2 anh em sinh đôi

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 20/08/2018 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai anh em sinh đôi cùng đỗ đại học khiến chị Phạm Thị Loan đứng ngồi không yên vì nhà không có đủ tiền để các con nhập học.
Bình luận 0

Theo thông tin của một bạn đọc, chúng tôi tìm đến nhà 2 anh em song sinh Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long (SN 2000) trú thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Hai anh em vừa vừa đậu vào những trường đại học danh tiếng.

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình hai anh em khó có thể gánh vác được một lúc kinh phí học ở 2 trường đại học.

Chị Phạm Thị Loan cùng 2 con bên ngôi nhà nhỏ của gia đình. Ảnh: Cảnh Thắng

Hoàn cảnh gia đình 2 em Luân và Long ở thị trấn Nghĩa Đàn nhiều người biết. Bố mất sớm, 2 anh em Luân được một tay nuôi mẹ ăn học. Trao đổi với chúng tôi chị Phạm Thị Loan mẹ 2 cháu buồn tủi nói: “Chồng mất, cuộc sống gia đình tôi như đi vào ngõ cụt. Có lúc tôi thấy bế tắc, muốn buông xuôi. Nhưng nhìn hai đứa con nhỏ, tôi không thể và lại cố gắng, nuốt nước mắt vào trong rồi gắng đi làm nuôi con. Gần 20 năm qua, ngoài làm ruộng ra thì ai thuê gì tôi đều làm nấy, miễn sao có tiền để nuôi hai đứa ăn học”.

“Tuy nhà tôi nghèo, nhưng nhìn vào hai con luôn tự giác trong học tập và giúp đỡ mình trong lúc rảnh rỗi là tôi thấy mãn nguyện lắm rồi. Nhìn chúng nó, khôn lớn từng ngày, dù không còn bố nữa tôi lại càng thương bọn nhỏ biết bao” - chị Loan nghẹn ngào cho hay.

Chị Loan luôn tự hào về thành tích học tập của 2 con. Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên chị đành phải bán con bò mới đẻ để lấy kinh phí nhập học cho 2 con. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo tìm hiểu của PV, được biết 12 năm liền em Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long đều là học sinh giỏi của trường. Nhiều năm học, hai anh em Luân là học sinh giỏi tỉnh các môn học. Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, hai anh em Luân đều đỗ Đại học.

Thi vào khối B, Luân đã đạt 21 điểm và đỗ vào ngành Công nghiệp sinh học của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Còn Long đạt 21,6 điểm và đỗ vào Học viện Bưu chính Viễn thông.

Ngày biết mình sẽ học đại học, hai anh em giấu mẹ và định sẽ không nhập học mà đi kiếm việc làm thêm. Nhưng ước mơ bao nhiêu năm để được vào giảng đường đại học trỗi dậy, hai anh em Luân lại nói với mẹ với mong muốn được đến trường.

Hai em Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long bên gọc học tập của mình. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngày nghe con báo đậu đại học, chị Loan vừa mừng vừa lo. Chị mừng bởi hai con học giỏi, đạt điểm cao. Nhưng người mẹ với khuôn mặt khắc khổ ấy lại buồn vì sợ không đủ tiền cho con ăn học trong những ngày tới. 

Hiểu hoàn cảnh gia đình mình thực tại nên những ngày qua 2 anh em Luân cũng buồn bởi giấc mơ đi học có thể sẽ phải gác lại. Biết chuyện, những người hàng xóm cũng buồn và thương thay cho anh em Luân. Họ thương bởi 2 anh em Luân siêng năng, học giỏi nhưng lại không đủ tiền để đi học.

“Thấy hai đứa báo ít hôm nữa phải nhập học rồi, giờ tôi cũng chẳng biết nên vui hay nên buồn. Vì giờ trong nhà không có tiền nữa. Được con bò mới đẻ, có lẽ tôi phải bán nó, ít cũng được khoảng hơn chục triệu để đưa 2 con đi nhập học. Những ngày còn lại tôi sẽ cố gắng đi làm để cho 2 con vững tâm học”, chị Loan tâm sự.

Ngồi trong bàn học, 2 anh em Luân nghe mẹ nói chuyện mà lòng buồn rượi. Long chia sẻ, có thể em sẽ quyết định nghỉ học đi làm thêm để kiếm tiền giúp mẹ cho anh đi học. Nhưng biết ý định của em mình, Luân lại không đành lòng.

Ngoài việc học tập thì 2 em còn phụ giúp mẹ những côn việc trong gia đình. Ảnh: Cảnh Thắng

“Có lẽ em sẽ đi kiếm việc gì làm rồi kiếm thêm tiền phụ mẹ nuôi anh ăn học. Chứ giờ mẹ nghèo, không đủ tiền cho cả 2 anh em học. Em đi làm mấy năm sau có điều kiện em sẽ đi học sau vậy”, Long vừa cười vừa nói về dự định của mình. Nghe em nói, Luân cũng bảo: “Nếu đi học được 2 anh em sẽ đi học để cùng cố gắng tương lai sau này. Nhưng nhà nghèo quá, chắc chúng em phải nghỉ học thôi”. Câu nói của Luân khiến những người có mặt cũng rưng rưng nước mắt.

Mọi sự giúp đỡ cho xin gửi về địa chỉ: 2 anh em Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long - Thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An

Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ 2 anh em Luân - Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem